Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Răng sứ kim loại có tuổi thọ bao lâu – 4 mẹo tăng thời gian sử dụng

Răng sứ kim loại có tuổi thọ 5 – 7 năm còn răng sứ titan có thể sử dụng tới 10 năm nếu được chăm sóc đúng cách. Răng sứ kim loại có tuổi thọ thấp bởi phần mão sứ kim loại dễ bị oxi hóa.Thời gian sử dụng răng sứ phụ thuộc vào các yếu tố: loại răng sứ được sử dụng, tay nghề bác sĩ, tình trạng răng, trang thiết bị hỗ trợ và cách chăm sóc răng. 4 mẹo dùng răng sứ kim loại lâu hơn: hạn chế món ăn dễ tổn hại răng, chải răng đúng cách, kiểm tra răng sứ định kỳ và bỏ tật nghiến răng.

1. Răng sứ kim loại có tuổi thọ bao lâu

Trung bình răng sứ kim loại có độ bền dao động trong khoảng 5 – 7 năm. So với các dòng răng toàn sứ, mão kim loại có tuổi thọ kém hơn là do sau một thời gian sử dụng, răng sẽ bị oxy hóa trong môi trường axit ở khoang miệng. Khi đó, hiện tượng đen viền nướu sẽ xảy ra, gây mất thẩm mỹ và kích ứng mô nướu.

Trong các dòng răng sứ kim loại, mão titan được các bác sĩ đánh giá cao hơn hẳn về độ bền bởi được cấu tạo từ hợp kim Ni – Crom – Titan chứa 4 – 6 % Titanium. Thậm chí, nếu như chăm sóc răng đúng cách, răng sứ titan còn có thể tồn tại được tới 10 năm mà vẫn duy trì được tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai tốt.

2. Dấu hiệu cho thấy cần thay răng sứ kim loại

Theo chia sẻ của các bác sĩ, bạn cần tiến hành thay răng sứ kim loại mới trong những trường hợp sau đây: mão sứ bị lung lay, đen viền nướu và hở cùi răng thật. Bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để phục hình lại răng và tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng.

2.1. Mão sứ lung lay

Sau một thời gian sử dụng răng sứ kim loại, lớp xi măng gắn kết cùi răng thật và mão sứ có thể bị phá vỡ do vi khuẩn và lượng nước bọt ở trong khoang miệng. Đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng rỗng cùi và khiến cho răng sứ dần bị lung lay.

Nếu như mão răng vẫn còn tốt, các bác sĩ chỉ cần chỉnh sửa và gắn lại. Tuy nhiên, trong trường hợp răng giả không còn đảm bảo về chất lượng, bạn nên phục hình lại mão sứ mới để đảm bảo hiệu quả.

2.2. Xảy ra tình trạng đen nướu

Như những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở phần trên, khung kim loại của răng sứ sẽ gặp phải tình trạng oxy hóa trong khoang miệng. Quá trình oxy hóa xảy ra nhanh hay chậm còn phụ thuộc phần lớn vào cách chăm sóc và cơ địa của mỗi người.

Để khắc phục hiện tượng trên, bạn nên nhanh chóng tới bệnh viện, cơ sở răng hàm mặt uy tín thay răng sứ mới. Bởi tình trạng đen viền nướu xảy ra trong thời gian dài sẽ khiến cho cổ mão sứ bị hở, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây nên những bệnh lý như viêm nha chu, viêm nướu…

Tình trạng đen nướu sau khi bọc sứ

Tình trạng đen nướu sau khi bọc sứ

2.3. Hở cùi răng thật

Tình trạng hở cùi răng sau khi bọc răng sứ chắc chắn sẽ gây nên nhiều phiền toái và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng. Khu vực tiếp giáp giữa nướu và chân răng sứ xuất hiện khe hở khiến cho răng thật bị lộ ra bên ngoài. Thậm chí, bạn có thể bị đau nhức khi các cặn thức ăn đọng lại ở khe hở.

Không chỉ gây mất tính thẩm mỹ, hiện tượng hở răng thật khi làm răng sứ còn làm tăng nguy cơ bị mất răng và giảm khả năng ăn nhai. Đối với trường hợp trên, bạn cần chủ động tới gặp bác sĩ để có giải pháp phù hợp. Thông thường, các bác sĩ sẽ tư vấn thay thế răng sứ mới. Tuy nhiên, nếu như hở cùi răng lâu ngày gây ra các bệnh lý răng miệng, bác sĩ sẽ tháo mão sứ và ưu tiên điều trị dứt điểm trước khi bọc răng sứ mới.

3. Yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng sứ kim loại

Trên thực tế, độ bền của răng sứ kim loại sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau: loại răng sứ, tay nghề bác sĩ, tình trạng răng miệng, trang thiết bị hỗ trợ và chế độ chăm sóc sau khi làm răng giả.

3.1. Loại răng sứ được sử dụng

Hiện răng sứ kim loại được chia thành hai dòng chính là mão sứ titan và mão kim loại Cr – Co, Ni – Cr… Tuy nhiên, do được làm từ hợp kim cao cấp hơn, gồm có 4 – 6 % Titanium, răng sứ titan có tuổi thọ cao hơn so với những loại mão kim loại khác, thậm chí có thể kéo dài tới 10 năm mà chưa cần thay răng mới. Vì vậy, đây chính là giải pháp phục hình răng hoàn hảo, giúp duy trì độ bền đẹp trong thời gian dài với chi phí phải chăng.

Răng sứ titan Răng sứ titan có tuổi thọ cao hơn nhờ chứa 4 – 6 % Titanium

Răng sứ titan Răng sứ titan có tuổi thọ cao hơn nhờ chứa 4 – 6 % Titanium

3.2. Răng sứ kim loại có tuổi thọ bao lâu phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ

Chuyên môn của bác sĩ cũng là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian sử dụng răng sứ kim loại. Các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, thao tác bọc răng sứ chính xác, giúp răng sứ kim loại có thể tồn tại lâu dài mà không gây ra bất kỳ ảnh hưởng xấu nào tới răng miệng.

Ngược lại, nếu như chẳng may gặp phải các bác sĩ non tay, gắn trụ răng và mão sứ không sát khít với nhau thì chỉ sau một thời gian ngắn, răng sứ sẽ bị lỏng lẻo. Ngoài ra, trong quá trình ăn nhai, bạn còn thường xuyên gặp phải tình trạng cộm cấn và đau nhức. Đó chính là lý do bạn nên tới các đơn vị răng hàm mặt uy tín để bọc mão sứ thẩm mỹ.

3.3. Tình trạng răng cần bọc răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại có thể duy trì trong khoảng thời gian bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng răng trước khi phục hình. Đối với trường hợp răng yếu hoặc không được điều trị dứt điểm các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy… thì tuổi thọ chắc chắn sẽ kém hơn so với răng chắc khỏe. 

3.4. Trang thiết bị hỗ trợ bọc răng

Các máy móc và thiết bị có vai trò hỗ trợ cho bác sĩ trong suốt quá trình bọc răng sứ thẩm mỹ. Với các trang thiết bị và công nghệ hiện đại, ca phục hình răng sứ sẽ diễn ra nhanh chóng và hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra. Không chỉ vậy, chúng còn giúp duy trì tính thẩm mỹ và góp phần làm tăng độ bền chắc của răng.

3.5. Răng sứ kim loại có tuổi thọ bao lâu phụ thuộc vào cách chăm sóc

Bên cạnh những yếu tố trên, chế độ chăm sóc răng miệng cũng có tác động rất lớn tới độ bền của răng sứ kim loại. Việc duy trì thói quen vệ sinh khoang miệng đúng cách sẽ là tiền đề để răng sứ có thể giữ được vẻ đẹp và ăn nhai tốt trong thời gian dài.

Ngược lại, nếu như bạn chăm sóc răng miệng không cẩn thận thì sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây nên những bệnh lý như viêm tủy, sâu răng, viêm nha chu… Khi các mô nâng đỡ răng bị tổn thương, chân răng cũng sẽ dần suy yếu và làm răng sứ nhanh lung lay.

4. Một số mẹo gia tăng tuổi thọ của răng sứ kim loại

Để kéo dài độ bền của mão sứ kim loại, bạn có thể áp dụng những tips sau: hạn chế sử dụng những loại đồ ăn dễ gây hỏng răng, đánh răng đúng cách, kiểm tra răng định kỳ và bỏ thói quen nghiến răng khi ngủ.

4.1. Hạn chế món ăn dễ tổn hại răng

Sau khi phục hình răng bằng phương pháp bọc mão sứ kim loại, bạn nên có một chế độ ăn uống khoa học để bảo vệ răng khỏi các tác động tiêu cực. Bạn cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm quá nóng hoặc lạnh bởi có thể làm tăng cảm giác ê buốt và đau nhức cho răng. Những loại thực phẩm quá cứng như ngô rang, kẹo cứng… cũng thuộc danh sách những đồ cần hạn chế để tránh làm tổn thương chân răng.

Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng những loại đồ ăn có tính axit cao như nước ngọt, cà chua… bởi có thể khiến cho răng nhanh bị mòn và ê buốt. Thay vì thế, bạn hãy bổ sung những loại thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin C… vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày để răng nướu thêm chắc khỏe.

Sau khi bọc sứ, bạn cần hạn chế sử dụng nước ngọt

Sau khi bọc sứ, bạn cần hạn chế sử dụng nước ngọt có gas

4.2. Chải răng đúng cách

Sau khi bọc sứ, bạn cần duy trì thói quen vệ sinh răng miệng 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Khi đánh răng, bạn nên đặt bàn chải nằm ngang và nghiêng một góc khoảng 45 độ với viền nướu. Sau đó, bạn tiến hành chải răng theo chiều dọc hoặc đường tròn để loại bỏ những mảng bám và cặn thức ăn thừa còn sót lại trên hàm răng.

Bạn cần lựa chọn những loại bàn chải đánh răng có lông mềm để tránh gây ảnh hưởng xấu tới men răng và nướu. Ngoài ra, định kỳ khoảng 3 tháng hoặc ngay khi phát hiện bàn chải có dấu hiệu bị sờn, tõe, bạn nên thay bàn chải mới. Có như vậy, răng miệng mới được vệ sinh sạch sẽ và gia tăng tuổi thọ của răng sứ.

4.3. Kiểm tra răng sứ định kỳ

Kiểm tra răng sứ đều đặn là việc làm cần thiết giúp răng sứ giữ được vẻ trắng sáng và chắc khỏe trong thời gian dài. Sau khi bọc sứ, bạn cần tới thăm khám theo đúng lịch mà bác sĩ đã hẹn. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ tình trạng khoang miệng và độ khít sát của răng sứ. Nhờ vậy, bác sĩ có thể xử lý kịp thời nếu như có rủi ro xảy ra, tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng.

Ngoài ra, bạn cũng nên nhanh chóng tới bệnh viện kiểm tra răng sứ nếu như gặp phải những trường hợp như: răng sứ lung lay, đau nhức kéo dài, cộm cấn khi ăn nhai…

4.4. Bỏ tật nghiến răng

Trong trường hợp có thói quen nghiến răng khi ngủ thì bạn nên tìm giải pháp để khắc phục. Bởi nghiến răng là một tật xấu không chỉ cho men răng thật nhanh bị mài mòn mà còn làm răng sứ nhanh bị nứt, vỡ và hư hỏng.

Để cải thiện tình trạng nghiến răng, bạn hãy tới bệnh viện răng hàm mặt để lấy dấu hàm và thiết kế máng chống nghiến phù hợp. Đây là một dụng cụ ngăn không cho hai hàm răng cọ xát vào nhau vô thức khi ngủ. Nhờ vậy, răng sứ sẽ được bảo vệ khỏi những tác động do hiện tượng nghiến răng gây nên.

Máng chống nghiến giúp bảo vệ răng

Máng chống nghiến giúp bảo vệ răng

Như vậy, răng sứ kim loại có tuổi thọ bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, lời khuyên chân thành của chúng tôi dành cho bạn là nên lựa chọn bệnh viện, đơn vị răng hàm mặt uy tín để có thể sử dụng răng sứ trong thời gian dài.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ bọc răng sứ
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi