Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Thời gian niềng răng mất bao lâu mới xong?

Thời gian niềng răng thường mất khoảng 18 đến 24 tháng. Tùy thuộc vào mức độ xô lệch của răng, khớp cắn cũng như độ tuổi khi chỉnh nha,… thời gian niềng từng trường hợp cũng có sự chênh lệch khác nhau.

1.Quy trình gắn niềng răng mất bao lâu để hoàn thành?

Thông thường, quy trình gắn niềng thường mất khoảng 1.5-2 tiếng ở buổi khám đầu tiên, diễn ra trong 5 bước dưới đây:

1.1.Giai đoạn 1: Khám lâm sàng (15 phút)

Sau khi khách hàng đồng ý và ký hợp đồng niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe cơ thể, răng miệng, xét nghiệm máu,… phát hiện sớm các bệnh lý nhạy cảm khi chỉnh nha nếu có. Thời gian khám lâm sàng diễn ra trong 15 phút.

1.2. Giai đoạn 2: Lấy dấu răng, chụp phim, lên phác đồ và tư vấn (1-1.5 tiếng)

Đầu tiên để lấy dấu răng, bác sĩ  tiến hành đưa trực tiếp hỗn hợp vào khoang miệng. Đợi khoảng 1 tiếng bột cao răng cứng lại, khi đó lấy dấu răng thành công.

Tiếp đến, bác sĩ sẽ chụp phim X-quang, chụp mặt trong, mặt ngoài khoang miệng, lấy dấu mẫu hàm để bác sĩ xác định độ hô, móm, lệch lạc, thưa của răng. Sau khi thu thập được dữ liệu, bác sĩ mới nắm bắt được tình trạng răng và  lên phương án chỉnh nha.

Đối với kỹ thuật niềng răng, để lên được pháp đồ điều trị chi tiết, bác sĩ phải hiểu rõ cấu trúc khung xương hàm, tình trạng các chân răng,…từ đó mới đưa ra phương pháp phù hợp cho từng người.

1.3.Giai đoạn 3: Nhổ răng, chữa bệnh lý (nếu có 15-30 phút)

Trong một vài trường hợp, để tạo khoảng trống giữa các răng, giúp cho các răng mọc lệch về đúng vị trí, khách hàng bắt buộc phải nhổ răng. Ngoài ra, một số ca mắc các bệnh về sâu răng, cao răng, viêm nướu,.. bác sĩ sẽ điều trị triệt để trước khi gắn mắc cài. 

Thông thường, khi chỉnh nha nếu cần sẽ nhổ răng số 4, 5 và 8, thời gian tiến hành dao động 15 đến 30 phút. Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng nào và số lượng bao nhiêu. 

1.4.Giai đoạn 4: Thiết kế mắc cài và chờ răng lành (1-2 tuần)

Khi lấy xong dấu hàm bằng thạch cao, kết quả sẽ chuyển xuống bộ phận chuyên thiết kế mắc cài. Thời gian chế tạo mắc cài thường mất 1-2 tuần.

1.5. Giai đoạn 5: Gắn mắc cài ( 30 phút)

Để gắn mắc cài, bác sĩ phải tuân thủ nguyên tắc nhìn chính diện và vuông góc với chân răng.

Mắc cài được gắn trên thân răng nhờ keo dính nha khoa, chốt tự động và dây cung. Việc xác định đúng vị trí mắc cài khi gắn vô cùng quan trọng làm phát huy tốt công dụng chỉnh nha.

Quy trình gắn niềng răng

Quy trình gắn niềng răng

2. Sau khi niềng răng bao lâu tháo được?

Theo các bác sĩ, thời gian chỉnh nha diễn ra từ 18 tháng-24 tháng và trải qua 4 giai đoạn:

2.1. 2-6 tháng đầu tiên: sắp xếp lại các răng

Bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt, răng sắp xếp đều và đưa về các vị trí chuẩn trên cung hàm. Trong khoảng thời gian 2-6 tháng đầu, khách hàng chưa thích nghi với mắc cài hay máng trong suốt, nên gây khó khăn trong việc ăn nhai.

2.2. 3-6 tháng tiếp theo: giai đoạn điều chỉnh các trục răng

Mục tiêu ở giai đoạn 2 là giúp răng bớt hô, móm, thưa, lệch lạc,… Bác sĩ thực hiện các thao tác khéo léo tính toán khoảng trống từng milimet trên khung hàm như cắm vít, mài kẽ răng, nong hàm,…

2.3. 6-9 tháng cuối cùng: giai đoạn điều chỉnh khớp cắn

Ở giai đoạn cuối, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại các răng có độ nghiêng chưa chuẩn, đóng khít khớp cắn hai hàm. Sau khi hoàn thành bạn sẽ được tháo mắc cài.

2.4. Thời gian duy trì (6-12 tháng): cố định các vị trí răng và khớp cắn

Sau khi răng đã ổn định tương đối, bác sẽ tháo bỏ niềng và bạn tiếp tục đeo hàm duy trì từ 6 đến 12 tháng tiếp.

Thời gian niềng răng bao lâu mới xong?

Thời gian niềng răng bao lâu mới xong?

3. 6 yếu tố khiến thời gian niềng răng nhanh hay chậm

Niềng răng mất bao lâu là vấn đề ai cũng quan tâm. Thời gian niềng nhanh hay chậm phụ thuộc vào 6 yếu tố quan trọng:

3.1.Tuổi tác của khách hàng

Theo các bác sĩ, chỉnh nha ở độ tuổi càng sớm giúp quá trình niềng răng đạt được hiệu quả cao. Khi niềng răng trong độ tuổi phát triển (từ 12 đến 16 tuổi), xương hàm chưa hoàn toàn ổn định nên dễ dàng di chuyển các răng, giúp rút ngắn thời gian điều trị.

Do cấu trúc xương hàm đã ổn định nên việc di chuyển răng đối với người trưởng thành khi niềng sẽ khó khăn và lâu hơn.

3.2. Độ sai lệch của hàm răng

Tình trạng sai lệch của hàm hay răng mọc lệch phức tạp cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Khi đó, việc chỉnh nha sẽ mất một khoảng thời gian dài để đưa các răng về đúng vị trí trên cung xương hàm. 

Đối với các ca niềng răng đơn giản, răng thưa, răng khấp khểnh nhẹ, không phải nhổ răng thì thời gian niềng sẽ chỉ tầm khoảng 1 năm. Những trường hợp phức tạp như hô nặng, móm nặng, răng mọc lệch lạc xô đẩy chồng lên nha,… thời gian niềng ít nhất là 2 năm.

Các trường hợp phải niềng răng

Các trường hợp phải niềng răng

3.3. Kinh nghiệm của nha sĩ

Tay nghề bác sĩ giỏi, có bề dày kinh nghiệm, chuyên môn cao,… là yếu tố rút ngắn thời gian niềng răng của khách hàng. Khi đó, việc lên phác đồ điều trị sẽ chính xác, giúp tăng tốc độ di chuyển răng, từ đó rút ngắn thời gian niềng.

3.4. Hệ thống niềng 

Trong kỹ thuật chỉnh nha ngày nay, niềng răng bao gồm phương pháp: niềng răng mắc cài truyền thống, mắc cài tự động và hàm trong suốt Invisalign. Trong đó, chỉnh nha bằng mắc cài tự động và hàm trong suốt invisalign mang lại hiệu quả nắn chỉnh nhanh nhất.

Đeo mắc cài kim loại phải sử dụng thun buộc (hay chỉ nha khoa) cố định dễ bị bung khi ăn nhai. Khi sử dụng mắc cài tự động có các nắp đóng khoảng tựu động chắc chắn, đảm bảo lực kéo luôn duy trì ổn định giúp tăng hiệu quả niềng răng. Công nghệ niềng răng bằng máng trong suốt, toàn bộ máng ôm sát thân răng, giúp răng di chuyển từ từ đều lực về vị trí chuẩn xác.

3.5. Thực phẩm tiêu thụ

Khoảng thời gian đầu khi niềng, người niềng răng không nên ăn thức ăn cứng, dai,…gây bong mắc cài và làm cho tình trạng sai lệch của răng nặng hơn.

3.6.Thói quen chăm sóc

Chế độ chăm sóc răng miệng ảnh hưởng khá nhiều đến thời gian niềng. Trong quá trình niềng răng, nếu bạn không biết cách chăm sóc răng miệng thì dễ gặp nhiều bệnh nướu như viêm nha chu, cao răng, sâu răng…Khi đó, thời gian niềng sẽ lâu hơn vì mất một khoảng thời gian điều  trị bệnh răng miệng.

4. 7 điều giúp tiết kiệm thời gian niềng răng

Để rút ngắn thời gian niềng răng, bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

4.1. Không nên trì hoãn việc niềng

Niềng răng càng sớm càng tốt, giúp tăng việc hiệu quả nắn chỉnh răng. Khi tuổi càng cao, việc chỉnh nha sẽ khó khăn hơn và lâu hơn do cung xương hàm đã phát triển ổn định, trở nên cứng chắc.

4.2. Chế độ ăn uống nghiêm ngặt

Chế độ ăn khi niềng răng đóng vai trò quan trọng trong việc rút ngắn thời gian chỉnh nha. Để đảm bảo dinh dưỡng và hạn chế tác động mạnh lên răng, bạn nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, chứa nhiều vitamin như rau củ quả, ngũ cốc, thịt,… Ngoài ra, bạn cần tránh ăn đồ cứng, dai, thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột,… do đây là nguyên nhân gây ra bệnh sâu răng, cao răng,…

4.3. Tuân thủ lịch tái khám

Việc tái khám đúng lịch hẹn giúp bác sĩ kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề răng miệng đưa ra cách điều trị phù hợp. Vì vậy, người niềng răng phải tuân thủ lịch tái khám và chủ động tái khám khi có vấn đề xảy ra khi đeo niềng.

Tái khám định kì làm rút ngắn thời gian niềng răng

Tái khám định kì làm rút ngắn thời gian niềng răng

4.4. Phương pháp niềng răng phù hợp

Mỗi phương pháp niềng răng sẽ mang những ưu, nhược điểm khác nhau. Vì vậy, lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp, hiện đại sẽ giúp khách hàng rút ngắn thời gian điều trị.

4.5. Vệ sinh răng miệng

Việc chăm sóc răng miệng khi niềng răng đòi hỏi phải tỉ mỉ, kỹ lưỡng hơn thông thường. Khách hàng nên dùng bàn chải mềm khi đánh răng để tránh làm tổn thương nướu. Kết hợp chỉ nha khoa, máy tăm nước, nước súc miệng,…để đánh bay hoàn toàn thức ăn thừa, tránh nguy cơ hình thành các bệnh lý răng miệng.

4.6. Bỏ các thói quen xấu

Một số thói quen xấu như làm phồng phần môi che giấu mắc cài, dùng lưỡi làm ướt mắc cài, tự ý điều chỉnh dây mắc cài, không đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng,… làm thời gian niềng răng sẽ lâu hơn, nên bạn cố gắng bỏ.

4.7. Dùng các khí cụ hỗ trợ

Ngoài việc đi thăm khám thường xuyên, tuân thủ chỉ định sử dụng các khí cụ nha khoa giúp quá trình niềng răng của bạn diễn ra nhanh hơn.

5. Một số câu hỏi của khách hàng về thời gian niềng răng?

Dưới đây là một số câu hỏi bất kỳ ai đang đã và đang có ý định niềng răng đều muốn tìm hiểu:

5.1. 19 tuổi thì niềng mất bao lâu?

Các bác sĩ tại bệnh viện răng hàm mặt Paris cho biết, niềng răng ở giai đoạn 19 tuổi sẽ kéo dài 1-2 năm, các ca răng phức tạp hơn cần từ 2-3 năm để hoàn tất.

5.2. Nên tránh mang thai khi niềng răng không?

Về bản chất, niềng răng là phương pháp điều trị tình trạng răng thưa, hô, móm, khấp khểnh,…bằng các khí cụ nha khoa để điều chỉnh về đúng vị trí trên cung hàm. Khi răng di chuyển sẽ không xâm lấn hay ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể. Vì vậy, các chị em hãy yên tâm về việc chỉnh nha sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi.

Niềng răng không làm ảnh hưởng đến thai nhi

Niềng răng không làm ảnh hưởng đến thai nhi

5.3. Trung bình niềng răng bao lâu tái khám một lần?

Thời gian tái khám trung bình thường 1 tháng/lần. Tùy vào giai đoạn điều trị, bạn sẽ được bác sĩ đặt lịch hẹn đến sớm hơn hoặc muộn hơn so với 1 tháng.

5.4. Niềng 1 hàm có lâu hơn 2 hàm không?

Tại bệnh viện răng hàm mặt Paris, niềng răng 1 hàm thường mất từ 12 đến 24 tháng và nhanh hơn niềng hai hàm.

Thực tế, niềng răng 1 hàm bác sĩ chỉ định cho những trường hợp chỉnh nha thông thường như thưa, hô, móm nhẹ. Do vậy tùy thuộc vào mức độ sai lệch răng, cơ địa,… của từng người mà thời gian chỉnh nha sẽ khác nhau.

5.5. Đeo niềng răng bao lâu thì ăn bình thường?

Sau 1-2 ngày gắn mắc cài hoặc đeo khay trong suốt, bạn có thể ăn cơm lại được bình thường. Thời gian đầu khi mới niềng, răng chưa kịp thích ứng được với lực từ dây cung, khay tác động lên, gây ra đau nhức. Khoảng 1 ngày đầu, bạn nên ăn cháo, đồ mềm, lỏng,.. để thuận tiện ăn nhai.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi thời gian niềng răng mất bao lâu. Nếu đang muốn niềng răng, bạn hãy liên hệ đến cơ sở bệnh viện răng hàm mặt Paris gần nhất để được thăm khám và tư vấn miễn phí.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ niềng răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi