Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Trẻ bị hô hàm: dấu hiệu nhận biết sớm và cách khắc phục triệt để

Biết được những dấu hiệu trẻ bị hô hàm sẽ giúp bé được cải thiện sớm, có phương pháp điều trị hiệu quả hơn cũng như giúp trẻ được phát triển tốt hơn sau này. Vậy những dấu hiệu đó là gì và thời điểm nào có thể nhận biết được? Mời bạn tham khảo trong bài viết sau.

I/ Hô hàm là gì? Dấu hiệu nhận biết

Trẻ bị hô hàm là tình trạng hàm trên phát triển quá mạnh so với hàm dưới. Hoặc cả 2 hàm cùng phát triển quá nhiều, dẫn đến hiện tượng hàm bị đưa ra trước vượt quá mức so với cấu trúc xương toàn gương mặt.

Tình trạng hô hàm có đặc điểm nhận biết khá dễ, khi nhìn từ góc nghiêng sẽ thấy khuôn miệng bị nhô ra trước. Hô hàm trên dễ gây ra tình trạng cười hở lợi, gây mất thẩm mỹ và khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp, sinh hoạt đối với những tình trạng hô nặng.

Một số trường hợp, hô hàm có thể đi kèm với hô răng. Để xác định chính xác những tình trạng này, bạn nên đưa trẻ đi chụp X-quang để bác sĩ đo đạc chẩn đoán và thực hiện những kỹ thuật chuyên sâu khác để có phương án điều trị hiệu quả.

Trẻ bị hô hàm là tình trạng hàm trên phát triển quá mạnh so với hàm dưới

Trẻ bị hô hàm là tình trạng hàm trên phát triển quá mạnh so với hàm dưới

II/ Thời điểm nhận biết dấu hiệu trẻ bị hô hàm sớm nhất?

Theo các chuyên gia nghiên cứu, hàm răng con người có giai đoạn phát triển vô cùng mạnh mẽ trong những năm đầu đời. Cụ thể, khi đến 1 tuổi, hàm răng đã đạt được 50% độ phát triển, và đến năm 8 tuổi sẽ phát triển tới 80=90%. Thời điểm hàm hoàn thiện và ổn định nhất là năm 18 tuổi.

Thông thường, nếu trẻ bị hô hàm sẽ hình thành khá sớm khi còn nhỏ, hầu hết sẽ xuất hiện trong độ tuổi từ 5-6 tuổi. Lúc này, cha mẹ đã có thể nhận biết răng của trẻ có bị hô hay không, đồng thời có thể xác định hô do hàm hay do răng qua chẩn đoán của bác sĩ.

Ở mỗi trẻ, thời điểm hô hàm sẽ khác nhau, có thể sớm hơn hoặc chậm hơn tùy vào tốc độ phát triển và chế độ chăm sóc của mỗi người.

Dấu hiệu trẻ bị hô hàm sớm

Dấu hiệu trẻ bị hô hàm sớm

III/ Nguyên nhân khiến trẻ bị hô hàm

Một số nguyên nhân chính cả chủ quan và khách quan có thể khiến trẻ mắc tình trạng hô hàm như sau:

 • Do di truyền: đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng hô hàm. Nếu cha mẹ hay người thân trong gia đình bị hô, con cái cũng có thể có những tình trạng sai lệch ở cấu trúc hàm. Thường thì tỷ lệ này chiếm đến 70%.
 • Do thói quen sinh hoạt: quá trình răng và xương hàm phát triển, nếu trẻ có những thói quen như đẩy lưỡi, mút tay, cắn môi hay chống cằm thường xuyên có thể khiến răng bị nhô ra phía trước, gây ra tình trạng hô vẩu.
 • Chế độ dinh dưỡng: đây cũng là nguyên nhân sâu xa gây ra tình trạng hàm hô. Nếu trẻ bị thiếu vitamin, canxi và những dưỡng chất thiết thiếu, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của răng và xương hàm. Từ đó, răng và xương hàm có thể phát triển không đồng đều, mọc chìa hoặc mọc sai tư thế.
Di truyền là nguyên nhân chính gây hô hàm

Di truyền là nguyên nhân chính gây hô hàm

IV/ Cách khắc phục khi trẻ bị hô hàm

Tình trạng hô hàm không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mà còn tác động tiêu cực đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Do đó, cha mẹ cần nhận biết tình trạng trẻ bị hô hàm sớm để có phương pháp cải thiện kịp thời.

Việc điều trị trong quá trình răng và hàm của bé còn chưa ổn định hoàn toàn sẽ đỡ tốn thời gian và mang đến hiệu quả tối ưu:

 • Điều trị hô do hàm

Nhiều người thắc mắc hô do hàm có niềng răng được không. Về bản chất, hô do răng là sự sai lệch và vị trí và cấu trúc răng mới có thể cải thiện bằng phương pháp niềng. Còn với tình trạng hô hàm, cha mẹ nên cho trẻ phẫu thuật chỉnh hàm để khắc phục triệt để và hiệu quả hơn.

Phẫu thuật mới có thể can thiệp vào hàm để điều chỉnh phần xương bị sai lệch. Bác sĩ sẽ thực hiện cắt bớt xương hàm hô, điều chỉnh lại khớp cắn cho cân đối để hàm ổn định hơn.

 • Điều trị hô do cả hàm và răng gây ra

Với trường hợp răng hô phức tạp và nặng hơn do cả hàm và răng gây ra. Bác sĩ sẽ chỉ định cả 2 phương pháp là phẫu thuật và niềng răng. Phẫu thuật để nắn chỉnh là hàm cho cân đối hơn và niềng răng giúp răng chạy vào đều, đúng vị trí, không để bị chìa ra ngoài. Từ đó giúp hàm răng trở nên cân đối và hài hòa hơn.

Cải thiện hô hàm bằng phương pháp niềng răng

Cải thiện hô hàm bằng phương pháp niềng răng

V/ Lưu ý sau khi khắc phục tình trạng hô hàm cho trẻ

Đối với những trường hợp nặng cần kết hợp cả niềng răng, sau khi niềng, cha mẹ cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

1. Cho trẻ làm quen với chế độ ăn và sinh hoạt khi niềng

Trẻ bị hô hàm do cả hàm và răng gây nên sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống. Khi áp dụng phẫu thuật kết hợp với niềng răng, trẻ cũng cần một khoảng thời gian nhất định để điều trị cho răng vào đúng vị trí.

Lúc này, cha mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ:

 • Cho trẻ dùng những thức ăn mềm: những ngày đầu sau niềng, chun mới gắn vào mắc cài và dây cung nên răng sẽ có cảm giác hơi ê ẩm. Lúc này, bạn nên cho trẻ dùng các thực phẩm dạng lỏng như ba tê, súp, cháo, sinh tố, cơm xay, .. để trẻ dễ tiêu thụ hơn.
 • Cắt thức ăn thành các miếng nhỏ: bạn nên cắt nhỏ thức ăn cho trẻ khi chế biến cho bé dễ ăn hơn, nhai từ tốn hơn để không tác động nhiều vào mắc cài.
 • Hạn chế cắn bằng răng cửa: không nên để trẻ dùng răng cửa ăn một số thực phẩm như sandwich, hamburger, bánh mì kẹp, hoa quả cứng, … Thay vào đó, nên dùng dao cắt nhỏ và hướng dẫn trẻ dùng răng hàm để nhai. Vì lúc này răng đang niềng để chạy lại cho ổn định nên sẽ hơi yếu.
 • Tránh những đồ ăn cứng, dính: tiêu thụ đồ ăn cứng và dính có thể gây ra tình trạng bong mắc cài, dây cung bị méo. Hơn nữa, thời điểm này chân răng còn đang yếu nên ăn đồ cứng có thể gây sang chấn đối với mô nha chu quanh răng.
 • Uống nhiều nước: quá trình niềng răng có thể khiến miệng của trẻ dễ bị khô, bạn nên nhắc trẻ uống nhiều nước để kiểm soát tình trạng sâu răng, hôi miệng.
Để ý chế độ ăn của trẻ khi niềng răng

Để ý chế độ ăn của trẻ khi niềng răng

2. Hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách

Khi niềng răng, việc vệ sinh răng miệng sẽ vô cùng khó khăn, do đó cha mẹ cần quan tâm và hướng dẫn trẻ thật kỹ để có những bước chăm sóc đúng cách. Đặc biệt, trong khi ăn, mắc cài sẽ dễ lưu lại thức ăn trên răng nên có khả năng cao gây ra sâu răng và bạn cần hướng dẫn trẻ vệ sinh ngay sau đó.

Hãy tham khảo các bước vệ sinh răng miệng từ bác sĩ nha khoa, dành nhiều thời gian hỗ trợ trẻ để quen dần hơn. Đồng thời nhắc nhở con mỗi ngày để trẻ không quên vệ sau bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Vệ sinh răng miệng đúng cách sau niềng

Vệ sinh răng miệng đúng cách sau niềng

3. Hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt

Trẻ nhỏ là lứa tuổi rất mê đồ ngọt, mà đây lại là thực phẩm có nguy cơ gây sâu răng cao. Bạn nên kết hợp với nha sĩ để nghiêm túc dặn dò trẻ không nên tiêu thụ nhiều bánh kẹo, đồ ngọt. Đồng thời nhắc nhở trẻ vệ sinh thường xuyên mỗi khi ăn đồ ngọt xong.

Hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt

Hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt

4. Trang bị kiến thức về quá trình niềng răng

Cải thiện tình trạng trẻ bị hô hàm là cả một quá trình, cha mẹ nên tìm hiểu và trang bị cho mình những kiến thức bổ ích nhất trong quá trình điều trị. Sau đó truyền đạt cho trẻ theo cách dễ hiểu để trẻ tự ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Điều đó sẽ giúp cha mẹ và con cái dễ dàng hơn trong việc khắc phục hàm hô đúng cách, nhận được hiệu quả điều trị tối ưu.

Trang bị kiến thức tốt về quá trình niềng răng

Trang bị kiến thức tốt về quá trình niềng răng

VI/ BV răng hàm mặt thẩm mỹ Paris – Địa chỉ chữa hô hàm uy tín, an toàn

Ngày nay, các đơn vị nha khoa mọc lên không ngừng, tuy nhiên Bệnh viện răng hàm mặt thẩm mỹ Paris vẫn là một cái tên được biết đến nhiều trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe răng miệng. Đây là đơn vị đã hoạt động nhiều năm trong ngành, được hàng triệu khách hàng tin tưởng, lựa chọn.

Ưu điểm khi khắc phục hô hàm tại Paris:

 • Đội ngũ bác sĩ lành nghề, nhiều năm kinh nghiệm sẽ cải thiện triệt để tình trạng hô hàm của trẻ.
 • Công nghệ tiên tiến, thực hiện theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế, đảm bảo không đau đớn, không rủi ro trong quá trình phẫu thuật.
 • Máy móc và thiết bị y tế cao cấp, được bảo trì thường xuyên và khử trùng an toàn trước lúc tiến hành.
 • Chế độ hậu phẫu chu đáo, tỉ mỉ cho từng khách hàng.
 • Nhân viên, chuyên viên và các bác sĩ tư vấn nhiệt tình bất cứ lúc nào bạn có thắc mắc.
 • Hệ thống cơ sở của Paris trải dài trên cả nước, phục vụ quá trình điều trị cho khách hàng dù ở bất cứ nơi đâu.
Bv Paris - địa chỉ tin cậy của khách hàng

Bv Paris – địa chỉ tin cậy của khách hàng

Niềng răng và phẫu thuật đúng thời điểm cho trẻ bị hô hàm sẽ giúp việc điều trị trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, cha mẹ nên thường xuyên quan tâm và để ý đến sức khỏe răng miệng của bé để con được phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần nhé!

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ hàm hô
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi