Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Trồng răng bắc cầu có tốt không – giải pháp cho người bị mất răng

Với những ưu điểm vượt trội, trồng răng bắc cầu được đông đảo mọi người lựa chọn với mong muốn phục hình răng bị mất nhanh chóng và thẩm mỹ. Nhất là khi, có đến tận 5 phương pháp khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn thoải mái.

1. Như nào là trồng răng bắc cầu?

Trồng răng bắc cầu hay còn được biết đến với tên gọi khác là cầu răng sứ, đây là kỹ thuật phục hồi răng đã mất dựa trên cơ chế sử dụng răng ở hai bên như điểm tựa để chụp cầu sứ lên phía trên.

Như nào là trồng răng bắc cầu?

Như nào là trồng răng bắc cầu?

Phần mão sứ được gia công thành một chuỗi các răng liên kết với nhau giống như một chiếc cầu, nhằm che khuất đi những vị trí cần phục hồi và đảm bảo cả về chức năng ăn nhai lẫn thẩm mỹ.

Để thực hiện kỹ thuật trồng răng bắc cầu, bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi các răng mạnh khỏe bên cạnh, chúng trở thành những chiếc trụ giúp nâng đỡ và chịu toàn bộ lực tác động cho toàn bộ cầu răng.

Một cầu sứ có thể bao gồm 3 hoặc 4 chiếc răng liền kề với nhau với cấu tạo 2 mão sứ được chụp lên 2 răng làm trụ, còn chiếc răng bị mất được thay thế bằng răng giả và nằm ở giữa.

2. Trồng răng bắc cầu gồm những phương pháp nào?

Không khó để nhận ra, làm răng bắc cầu để khắc phục tình trạng bị mất răng đã và đang là giải pháp được đông đảo mọi người lựa chọn. Với nhu cầu chỉnh nha tăng mạnh, cùng với sự phát triển của công nghệ, ngày càng có nhiều phương pháp cầu răng sứ được ra đời. Trong đó, có 5 phương pháp được có mức độ phổ biến cao nhất.

2.1. Trồng răng bắc cầu cơ bản

rồng răng bắc cầu cơ bản

Trồng răng bắc cầu cơ bản

Trồng răng bắc cầu cơ bản là phương pháp truyền thống có “tuổi đời” lâu nhất trong 5 loại. Phương pháp trên chỉ khả thi khi răng hai bên răng đã mất khỏe mạnh, chắc chắn.

Về cách tiến hành thì rất đơn giản, đó là mài nhỏ phần răng được lựa chọn làm trụ sau đó chụp mão sứ lên. 

Ưu điểm vượt trội của phương pháp truyền thống là sự nhỏ gọn, chức năng ăn nhai tốt nhờ lực cắn được phân bố đồng đều. Nếu được chăm sóc khoa học thì răng sẽ chắc chắn, độ bền lâu dài. 

Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp trồng răng bắc cầu cơ bản lại tác động đến những chiếc răng vẫn đang khỏe mạnh để bọc sứ. Vì vậy, do bị mài nhỏ đi và sau một thời gian sử dụng, 2 chiếc răng vốn dĩ bình thường sẽ dần bị yếu đi.

2.2. Trồng răng bắc cầu có cánh dán

Thông thường, phương pháp trồng răng bắc cầu có cánh dán sẽ được áp dụng cho các răng bị mất ở nhóm răng trước. Cấu tạo của cầu sứ bao gồm răng giả và cách dán (một dải kim loại).

Khi thực hiện, phần cánh dán được bác sĩ cố định chắc chắn vào các răng trụ ở 2 bên của răng bị mất, chất kết dính là xi măng nha khoa. Điều kiện cần đảm bảo là các răng trụ phải chắc chắn, đủ khả năng để nâng đỡ cho toàn bộ mão sứ.

2.3. Trồng răng bắc cầu đèo/với

Trồng răng bắc cầu đèo/với

Trồng răng bắc cầu đèo/với

Khác với các phương pháp trên, trồng răng bắc cầu đèo/với được thực hiện với chỉ 1 răng trụ để trở thành nhịp cầu hỗ trợ cho răng giả.

Nhờ vậy, bắc cầu đèo/với sẽ giúp tiết kiệm cả về thời gian lẫn chi phí cho khách hàng. Cùng với đó, chỉ có 1 răng khỏe bị mà nhỏ để chụp mão sứ chứ không phải là 2 nữa. 

Do cơ chế hình thành, nên kỹ thuật chỉ phát huy được hiệu quả tối đa đối với răng cửa, còn các nhóm răng hàm thì nên đổi sang phương án khác. Đồng thời, theo các bác sĩ nha khoa, đối với những ai đang có tình trạng khớp cắn sâu hoặc chéo cũng không nên thực hiện bắc cầu đèo/với.

2.4. Trồng răng bắc cầu với chân Implant

Kỹ thuật cấy ghép chân răng Implant ắt hẳn đã không còn xa lạ với nhiều người, với công nghệ hiện đại, tân tiến chúng đã khắc phục được rất nhiều hạn chế của các kỹ thuật truyền thống.

Implant được sử dụng để thay thế phần chân răng đã bị mất và được ghép trực tiếp vào ổ xương hàm. Sau khi Implant và xương hàm đã tích hợp thành công, các bác sĩ sẽ làm mão sứ để chụp lên trên.

Bắc cầu răng sứ với trụ Implant được các chuyên gia y khoa đánh giá cao hơn cả, bởi nó không tác động đến bất kỳ một răng nào bên cạnh, giải quyết tình trạng tiêu xương mà tuổi thọ sử dụng lại lâu dài và thậm chí là trọn đời.

2.5. Trồng răng bắc cầu với Composite

Trồng răng bắc cầu với Composite

Trồng răng bắc cầu với Composite

So với phương pháp cơ bản, trồng răng bắc cầu với Composite mang đến nhiều lợi ích hơn. Theo đó, cầu răng được liên kết bằng chất liệu Composite thay vì kim loại.

Composite sẽ được phủ trực tiếp lên bề mặt của răng bị hư hỏng để kết dính với các răng bên cạnh mà gần như không gây bất kỳ một tổn hại nào. Nếu gặp vấn đề trục trặc trong quá trình sử dụng, hoàn toàn có thể sửa chữa nhanh chóng.

Nhưng đây lại là một phương án có giá trị tạm thời và chỉ phù hợp với những người mất 1 – 2 răng mà thôi.

3. Những trường hợp nào thì nên trồng răng bắc cầu  

Là một kỹ thuật chỉnh nha có tính phổ biến cao, thế nhưng không phải trường hợp nào cũng được bác sĩ chỉnh định trồng răng bắc cầu. Bởi thực tế mỗi kỹ thuật nha khoa được nghiên cứu, phát triển với những đặc điểm riêng biệt và chúng sẽ chỉ phù hợp với một số trường hợp nhất định.

Vì vậy, bác sĩ sẽ tư vấn làm răng bắc cầu khi bạn rơi vào một trong những trường hợp dưới đây:

 • Mất 1 – 3 răng liền kề hoặc xen kẽ nhau.
 • Các răng bên cạnh răng bị mất vẫn khỏe mạnh, chắc chắn và không gặp có các bệnh lý như viêm lợi, nha chu, sâu răng,…
 • Xương hàm chưa bị tiêu hõm đi.

4. Quy trình trồng răng bắc cầu

Trồng răng bắc cầu dù có nhiều phương pháp thực hiện khác nhau, nhưng lại là một kỹ thuật đòi hỏi mức độ chính xác, tỉ mỉ cao. Chỉ cần làm thiếu hoặc sai 1 bước trong quy trình có thể khiến kết quả trở thành công cốc.

Quy trình trồng răng bắc cầu

Quy trình trồng răng bắc cầu

Bước 1: Khám phần răng cần trồng

Bước đầu tiên trong quá trình trồng răng bắc cầu đạt chuẩn sẽ là thăm khám, tư vấn. Dù bạn đến các bệnh viện răng hàm mặt hay phòng khám tư nhân thì đây vẫn là bước cần có.

Qua thăm khám, bác sĩ sẽ đánh giá và hiểu rõ về tình trạng răng miệng tổng quát của bạn như thế nào. Nhờ vậy họ mới có thể đưa ra một phương án điều trị chi tiết và tốt nhất.

Bước 2: Lấy dấu răng cần trồng

Sau khi đã xác định được phương án thực hiện, tiếp theo bạn sẽ được lấy dấu răng cần trồng bằng các vật liệu nha khoa chuyên dụng.

Bước 3: Tạo cầu răng

Dữ liệu về dấu răng sau khi đã được sẽ được chuyển về phòng chế tác cầu răng sứ để thiết kế và gia công.

Thường sẽ mất từ 2 – 4 ngày cho việc chế tác và trong thời gian đó, bạn được bác sĩ lắp tạm răng giả bằng nhựa để hạn chế các lực tác động mạnh đến cùi răng cũng như đảm bảo việc ăn nhai không gặp khó khăn.

Bước 4: Mài mòn răng trụ

Trước khi can thiệp trên răng của khách hàng, bác sĩ sẽ vệ sinh tổng thể sạch sẽ để loạt bỏ hoàn toàn những vi khuẩn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, lây nhiễm chéo sau phẫu thuật.

Đối với những khách hàng có cơ địa răng nhạy cảm, dễ bị ê buốt sẽ được tiêm thuốc tê để mài mòn 2 răng trụ. Việc mài mòn được các bác sĩ tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến cùi răng, sức khỏe của bạn.

Bước 5: Lắp đặt cầu răng

Ở lần hẹn tiếp theo khi mão răng sứ đã hoàn tất, bác sĩ sẽ lắp đặt cầu răng lên các răng đã được mài trước đó.

Để cùi răng và cầu răng được gắn kết một cách chặt chẽ cần sử dụng đến vật liệu liên kết chắc chắn, không bị bong tróc. Ngoài ra, khi gắn xong bác sĩ còn tiến hành kiểm tra xem mão răng sứ đã chuẩn khớp cắn chưa, có bị cộm hay lệch không.

Nếu mọi thứ đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, khâu lắp đặt cầu răng sứ hoàn tất. Cuối cùng bác sĩ hẹn lịch tái khám và căn dặn khách hàng về những lưu ý quan trọng sau khi đã trồng răng bắc cầu.

5. Trồng răng bắc cầu mất bao lâu là xong?

Đây là kỹ thuật phục hình răng bị mất khá đơn giản, nên thời gian thực hiện cũng rất nhanh chóng. Khách hàng chỉ cần đến bệnh viện, cơ sở nha khoa 2 – 3 lần và mỗi lần chỉ kéo dài khoảng 1 – 2 tiếng.

Nhưng thời gian thực hiện cũng có thể kéo dài hơn với mức trên, điều đó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng răng miệng, tay nghề bác sĩ,…

Ví dụ, nếu như ở thời điểm thực hiện bạn đang mắc phải một số bệnh lý răng miệng như đau răng, viêm nướu hay nặng hơn là tiêu xương hàm thì cần phải xử lý triệt để trước khi trồng răng giả.

6. Trồng răng bắc cầu có tốt không, nên dùng không?

Tuy là kỹ thuật đã có từ lâu nhưng lại được cải tiến liên tục theo thời gian, nên trồng răng bắc cầu được đánh giá là một giải pháp phục hình thẩm mỹ khá tốt với nhiều ưu điểm vượt trội. Nhất là khi được thực hiện đúng kỹ thuật, bác sĩ đảm nhận là người có chuyên môn, kinh nghiệm dày dạn.

6.1. Là phương pháp ít xâm lấn

Trồng răng bắc cầu sẽ chỉ mài mòn 2 răng bên cạnh răng bị mất, thậm chí ở các phương pháp hiện đại thì chỉ là 1 răng hoặc hoàn toàn không gây bất kỳ một tác động mạnh nào.

Phần mão sứ sẽ được chụp trực tiếp lên cùi răng bằng vật liệu kết dính an toàn, nên xét về tổng thể thì đây là giải pháp ít xâm lấn nên hạn chế các tổn thương đến xương hàm, răng và các mô mềm xung quanh.

6.2. Có tính thẩm mỹ cao

Cầu răng sứ được thiết kế với kiểu dáng, màu sắc rất giống với răng thật, với việc điều chỉnh sao cho cân đối, chuẩn khớp cắn nên tính thẩm mỹ luôn được đánh giá cao. Ngay cả khi bạn trò chuyện, người đối diện cũng không thể nhận ra được ngay đó là răng giả.

6.3. Chi phí thấp

Vì không yêu cầu kỹ thuật phức tạp, công nghệ tiên tiến cũng như các vật liệu cao cấp nên chi phí trồng răng bắc cầu không hề đắt đỏ chút nào. Khi so sánh với các phương pháp hiện đại bạn sẽ thấy rõ được mức độ chênh lệch về mặt chi phí.

6.4. Hồi phục nhanh

Chỉ mất khoảng vài ngày là bạn đã được phục hình hoàn chỉnh cho chiếc răng đã mất của mình. Từ đó mang đến một hàm răng đầy thẩm mỹ, ăn nhai tốt đúng với kỳ vọng. Đối với những ai muốn chỉnh nha nhanh chóng, thì đây thực sự là một giải pháp không nên bỏ qua.

7. Trồng răng bắc cầu có nhược điểm gì?

Được nhiều người lựa chọn là vậy, nhưng trồng răng bắc cầu vẫn tồn động không ít nhược điểm. Vì vậy, để đưa ra một đánh giá khách quan nhất đối với vấn đề “Trồng răng bắc cầu có tốt không, nên dùng không?” thì cần phải hiểu rõ cả những khía cạnh trái ngược.

Trồng răng bắc cầu có nhược điểm gì?

Trồng răng bắc cầu có nhược điểm gì?

7.1. Không chặn được sự tiêu răng

Tiêu răng hay tiêu xương là tình trạng xuất hiện khi răng bị mất lâu ngày mà không được xử lý kịp thời. Với kỹ thuật mài mòn chân răng và lắp đặt mão sứ, nên cầu răng không hề có cấu tạo giống với một chiếc răng thật.

Bởi yếu tố đó mà kỹ thuật trồng răng bắc cầu không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu răng. Về lâu dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn khiến gương mặt bạn nhanh chóng lão hóa.

7.2. Tuổi thọ thấp

Thường thì tuổi thọ sử dụng của một cầu răng sứ chỉ kéo dài trong khoảng 5 – 10 năm. Trong khi đó, nếu cấy ghép Implant thì thời gian sử dụng có thể lên đến vài chục năm cho đến vĩnh viễn.

7.3. Chân răng có khả năng bị vi khuẩn tấn công

Do các chân răng bị mài mòn để thuận tiện cho việc lắp đặt cầu sứ, nên dần dần trong quá trình sử dụng chúng sẽ bị yếu đi. Điều đó sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn tấn công gây ra các bệnh lý khác nhau.

8. Sử dụng cầu răng sứ bao lâu thì phải thay? 

Để không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai, đối với cầu răng sứ kim loại sau 3 – 5 năm, còn cầu răng sứ toàn sứ thì sau 7 – 10 năm cần phải thay mới lại.

Bởi trong quá trình sử dụng các tác động từ việc ăn nhai, vệ sinh sẽ khiến chất lượng cầu sứ bị giảm xuống. Nhất là khi bạn không có một chế độ vệ sinh răng miệng khoa học thì thời gian sử dụng càng sụt giảm nhanh chóng. Nhưng ngược lại, nếu vệ sinh đúng cách, lựa chọn răng sứ cao cấp thì có thể dùng đến 20 năm mới phải đổi.

9. Chi phí trồng răng bắc cầu tại Bệnh viện RHM Paris       

Bệnh viện RHM Paris nổi tiếng là một trong những địa chỉ nha khoa với dịch vụ chất lượng, đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao, cơ sở vật chất khang trang và trang thiết bị hiện đại.

Chi phí trồng răng bắc cầu tại Bệnh viện RHM Paris  

Chi phí trồng răng bắc cầu tại Bệnh viện RHM Paris

Tại hệ thống bệnh viện của chúng tôi, kỹ thuật trồng răng bắc cầu là dịch vụ luôn nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao của khách hàng. Đặc biệt là về mặt chi phí vô cùng hợp lý với nhiều gói khác nhau, để bạn có thể thoải mái lựa chọn theo điều kiện kinh tế của mình.

Chi phí làm cầu răng sứ dao động trong khoảng 1.200.000đ – 18.000.000đ/răng. Tổng chi phí thực hiện được tính theo công thức:  (Số lượng răng mất + 2) * Giá răng sứ.

Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng cùng chỉ định của bác sĩ, trồng răng bắc cầu sẽ trở thành giải pháp tối ưu để phục hình răng bị mất với các ưu điểm nổi bật về chi phí, thời gian thực hiện, thẩm mỹ,… Sức khỏe răng miệng là điều vô cùng quan trọng, vì vậy nếu có bất kỳ dấu hiệu nào hãy đến ngay Bệnh viện RHM Paris để được thăm khám và tư vấn chi tiết.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ trồng răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi