Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Trồng răng cửa là gì? Có mấy phương pháp trồng răng cửa?

Trồng răng cửa là một trong những giải pháp phục hình hiệu quả nhất, giúp khắc phục tình trạng mất răng trước cung xương hàm, cải thiện chức năng ăn nhai và tăng tính thẩm mỹ.

1.Răng cửa là gì?

Răng cửa là chiếc răng nằm bên ngoài, khi nói cười đều lộ ra có vai trò quan trọng, đảm bảo chức năng thẩm mỹ của nụ cười.

1.1. Cấu tạo răng cửa

Răng cửa là những chiếc răng nằm chính giữa cung xương hàm, dọc thẳng theo sống mũi và nhân trung trên gương mặt con người. Một người có 8 chiếc răng cửa bao gồm 4 răng cửa hàm trên và 4 răng cửa hàm dưới.

Răng cửa có hình dáng giống như chiếc xẻng, rộng, phẳng, sắc bén và thường có 1 chân răng. Răng cửa có chức năng cắn, xé thức ăn đưa vào miệng, phát âm và đặc biệt mang tính thẩm mỹ.

1.2. Chức năng răng cửa

Chức năng, cắn, xé của răng cửa

Răng cửa được cấu tạo từ những rìa ngoài sắc bén, giúp chia nhỏ thức ăn thành miếng bé, thuận tiện cho việc ăn nhai và tiêu hóa thức ăn.

Chính vì vậy, các khiếm khuyết hay bệnh lý liên quan tới răng cửa đều ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của hàm như: gãy, mẻ, vỡ, chìa răng ra ngoài,…Khi đó, bạn cần phải can thiệp các phương pháp nha khoa để khắc phục tình trạng trên.

Răng cửa mang tính thẩm mỹ cao

Khi cười hay nói chuyện thì răng cửa sẽ lộ ra đầu tiên, đập vào mặt người đối diện. Vì vậy, việc mất răng cửa khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp với mọi người.

Chức năng phát âm

Âm thanh con người phát ra phụ thuộc rất lớn vào sự tồn tại của các răng đặc biệt là răng cửa. Mất răng cửa có thể làm cho bạn phát âm bị ngọng, không rõ ràng do có khoảng trống làm giảm liên kết giữa răng, môi và lưỡi.

Cấu tạo và chức năng răng cửa

Cấu tạo và chức năng răng cửa

2.Mất răng cửa ảnh hưởng thế nào?

Việc mất răng cửa ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống mỗi người, đặc biệt là những người trẻ, người giao tiếp nhiều. Cụ thể:

2.1.Tới tính thẩm mỹ

Răng cửa được ví như “mặt tiền” của nụ cười, nên mất một trong số răng cửa khiến bạn e ngại, ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, chất lượng công việc và gây ra những tiêu cực khác.

2.2.Tới chức năng khác

Xương hàm khi không gắn chặt với răng lâu ngày xương sẽ bị tiêu biến. Sau một thời gian, xương hàm có xu hướng sẽ chảy về phần lõm của răng bị mất, làm các phần xương hàm mềm và xốp gây ra tình trạng móm răng, lão hóa sớm.

Khi mất một chiếc răng thực tế chúng ta mất gấp đôi hệ số nhai của chiếc răng đó. Khi đó, răng của hàm đối diện không còn chức năng nhai, việc nghiền nát thức ăn sẽ giảm so với trước gây ra nhiều nguy cơ đau dạ dày.

3.Phương pháp trồng răng cửa

Răng cửa có vai trò quan trọng trong việc ăn nhai và thẩm mỹ. Gãy toàn bộ răng cửa ở người trưởng thành là điều không ai mong muốn và dẫn đến nhiều hệ lụy khác. Vì vậy, trồng răng cửa là biện pháp cần thiết để cải thiện và khắc phục lại vị trí rỗng của răng. Dưới đây là các phương pháp trồng răng cửa:

3.1.Trồng răng cửa dùng hàm tháo lắp 

Hàm tháo lắp là giải pháp phục hình răng đã mất mất bằng răng giả thường áp dụng cho những người bị mất răng cửa, toàn bộ răng và đặc biệt người già. 

Cấu tạo của hàm tháo lắp bao gồm 2 phần:

 • Khung hàm: được làm từ chất liệu nhựa dẻo, kim loại, có vai trò và chức năng như một phần lợi giả, cố định và gắn chặt phần chân răng.
 • Các răng giả: được làm bằng chất liệu sứ hoặc nhựa, hình dáng và độ bền tương tự răng thật.

Là một trong những loại hàm răng giả được nhiều người sử dụng, nên hàm tháo lắp có những ưu, nhược điểm sau:

Ưu điểm:

Tiết kiệm chi phí nhất: các cách phục hình răng đã mất bao gồm làm răng sứ, hàm tháo lắp và trồng răng giả, thì phương án hàm tháo lắp giúp tiết kiệm chi phí nhất, không gây đau nhức. Đây là phương pháp truyền thống, đơn giản, nguyên vật liệu được chế tạo ra rẻ hơn so với các cách khác.

Chất liệu an toàn, không gây hại cho vùng miệng: cấu được các thành phần thông dụng trong nha khoa ( sứ, titan, nhựa) và đã được kiểm định về chất lượng. chất liệu lành tính với cơ thể, không gây kích ứng răng thật và nướu.

Dễ dàng tháo lắp ra vào thuận tiện cho việc vệ sinh và ngừa tình trạng về răng miệng.

Nhược điểm:

Bất tiện khi sử dụng: do có thể tháo lắp nên khi sử dụng hàm trên miệng bạn cảm thấy dễ bị rơi rụng và vướng víu trong khoang miệng.

Thời gian sử dụng ngắn: tuổi thọ trung bình của hàm tháo lắp từ 3-5 năm, ngắn hơn so với các phương pháp khác. Sau thời gian hết hạn sử dụng, bạn sẽ phải đến nha khoa đo đạc thay thế sản phẩm khác.

Tình trạng tiêu xương hàm vẫn xảy ra: do không có răng gắn trực tiếp trên hàm, sau thời gian dài phần xương hàm sẽ chảy xệ gây tụt lợi, bóp méo khuôn mặt.

Trồng răng cửa bằng hàm tháo lắp

Trồng răng cửa bằng hàm tháo lắp

3.2.Trồng răng cửa bằng cầu răng sứ

Cầu răng sứ là một trong những giải pháp khôi phục một hoặc nhiều răng đã mất. Khi phục hồi răng đã mất, bác sĩ sẽ tiến hành mài bớt hai răng chắc khỏe bên cạnh, tiếp theo chụp mão sứ liên tiếp các răng giúp cố định răng giả.

Phương pháp cải tiến tính thẩm mỹ mang nhiều tính năng nổi bật nhưng bên cạnh cũng có nhiều hạn chế, cụ thể:

Ưu điểm:

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ: cầu răng sứ có hình dáng, kích thước và màu tự điều chỉnh giống răng thật, nên rất khó nhận biết bạn đang lắp răng giả.
 • Chức năng nhai được cải thiện: làm cầu răng sứ giúp phục hồi chức năng nhai không chỉ 1 răng mà còn trên cả 2 răng. Độ bền của răng sứ rất tốt có thể lên đến hàng chục năm, bạn có thể dễ dàng ăn nhai thoải mái như răng thật.
 • Thời gian phục hình răng nhanh chóng: khách hàng chỉ mất 2-3 ngày là có thể hoàn thành quy trình làm cầu răng sứ. Điều đó giúp khách hàng tiết thời gian, công sức và thoải mái sinh hoạt hàng ngày.
 • Chi phí hợp lý: làm cầu răng sứ có chi phí thấp hơn nhiều so với trồng răng Implant phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

 Nhược điểm:

 • Không phải ai cũng làm được cầu răng sứ: Phương pháp chỉ sử dụng khi hai răng bên cạnh răng bị mất khỏe mạnh.
 • Mức độ xâm lấn các răng bên cạnh nhiều: việc phục hồi răng đã mất sẽ tác động lên hai răng xung quanh. Tiếp đến, bác sĩ sẽ tiến hành bào mòn hai răng bên cạnh để tiến hành bọc cầu răng sứ. Với kỹ thuật bọc cầu sứ được biết đến làm một mất tiền ba, nên nhiều người e ngại, lo sợ khi thực hiện cầu răng sứ.
 • Không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương: do cầu răng sứ không có chân răng giống chiếc răng hoàn chỉnh. Do vậy, cầu răng sứ không đỡ được phần xương hàm gây nên hiện tượng xương hàm chảy xệ.
Trồng răng cửa bằng cầu răng sứ

Trồng răng cửa bằng cầu răng sứ

3.3. Trồng răng cửa bằng Implant

Cấy ghép răng Implant là phương pháp trồng răng tối ưu và hiệu quả. Giải pháp giúp khôi phục lại chiếc răng đã mất có đầy đủ cấu tạo như răng thật.

Cấu tạo của Implant bao gồm

 • Phần trụ được làm bằng Titanium, có khả năng tích hợp vào xương hàm, hoạt động như chân răng và không gây kích ứng với lợi.
 • Thân răng được làm bằng sứ, có độ bền chắc chắn, hình dáng và kích thước giống răng thật.

Ưu điểm:

 • Lớp màng sinh học bao phủ bên ngoài trụ giúp kích thích xương hàm phát triển và bám vào xung quanh chúng, ngăn ngừa tình trạng tụt lợi, tiêu xương hàm. Chính vì vậy, đây là ưu điểm lớn nhất mà phương pháp trồng răng khác không làm được.
 • Đảm bảo chức năng ăn nhai hoàn hảo như răng thật.
 • Tuổi thọ cao, có thể duy trì cả đời nếu bạn biết chăm sóc đúng cách.
 • Không làm tổn hại, xâm lấn, mài mòn đến các răng xung quanh.
 • Cấu tạo từ titanium lành tính với nướu, an toàn, không gây kích ứng cho khoang miệng.

Nhược điểm:

Trồng răng cửa bằng Implant

Trồng răng cửa bằng Implant

4.Trồng răng cửa có đau không?

Do áp dụng nhiều công nghệ cao vào thẩm mỹ nha khoa, trồng răng cửa thông thường sẽ không đau, không ảnh hưởng tới sức khỏe và phục hồi nhanh chóng. Trong đó:

 • Trồng răng bằng hàm tháo lắp: diễn ra khá nhanh, không tác động đến răng và nướu, không phẫu thuật. Vì vậy, không gây đau đớn cho khách hàng.
 • Trồng răng bằng cầu răng sứ: bác sĩ sẽ mài răng thật tạo trụ. Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ gây tê để không gây cảm giác đau nhức, ê buốt trong quá trình làm. Khách hàng sẽ được gắn răng sứ, sau một tuần có thể ăn nhai như bình thường.
 • Trồng răng bằng Implant:

Khách hàng trồng răng bằng kỹ thuật sẽ trải qua một cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 30 phút. Trước tiên bác sĩ sẽ gây tê để khách hàng không cảm giác đau đớn, khó chịu khi thực hiện. Tiếp theo, bác sĩ sẽ mở nướu, tạo khoảng trống và đặt trụ vào trong xương hàm.

Khi thuốc tê hết tác dụng, khách hàng có thể thấy hơi sưng, đau khó chịu tại vị trí đặt trụ Implant trong khoảng thời gian ngắn. Sau 1,2 ngày, bạn có thể sinh hoạt như bình thường.

5.Trồng răng cửa bao nhiêu tiền?

Hiện nay, chi phí trồng răng tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt thẩm mỹ Paris có giá dao động từ 500.000-15.000.000 đồng. Thông thường, trồng răng giả không có mức giá cụ thể. Chi phí cho dịch vụ phụ thuộc vào tình hình răng, phương pháp điều trị và cơ sở nha khoa do mỗi người lựa chọn.

 • Trồng răng cửa với kỹ thuật Implant: có giá từ 16.000.000-45.000.000 đồng/răng.
 • Trồng răng cửa với kỹ thuật cầu răng sứ: có giá dao động từ 1.200.000- 18.000.000 đồng/răng.
 • Trồng răng cửa sử dụng hàm tháo lắp: có giá từ 1.700.000-3.300.000 đồng/răng.

6.Địa điểm trồng răng cửa tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt thẩm mỹ Paris

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris tự hào là đơn vị đi đầu trong việc cấy trồng răng giả Implant nhờ áp dụng công hiện đại từ Pháp. Với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm kết hợp với trang thiết bị tân tiến, bệnh viện RHM Paris đã cấy tạo thành công hơn 15.000 khách hàng trong và ngoài nước.

Tất cả các ca phẫu thuật đều thực hiện theo tiêu chuẩn Bộ y tế, nguyên liệu được nhập khẩu chính hãng, không qua trung gian và có cam kết bảo hành cho khách hàng.

Để hiểu rõ hơn về dịch vụ trồng răng cửa, kháng hàng hãy đến các cơ sở bệnh viện RHM Paris để được thăm khám và tư vấn. Hiện nay, hệ thống bệnh viện RHM Paris ngày càng mở rộng và phân phối khắp 3 miền cả nước, cụ thể:

6.1.Tại Hà Nội

 • 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Hà Nội.
 • 212 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội.

6.2.Tại Đà Nẵng

 • 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng.

6.3.Tại TP. Hồ Chí Minh

 • 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.
 • 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
Đội ngũ bác sĩ hàng đầu Bệnh Viện Răng Hàm Mặt thẩm mỹ Paris

Đội ngũ bác sĩ hàng đầu Bệnh Viện Răng Hàm Mặt thẩm mỹ Paris

Trồng răng cửa giúp khách hàng đảm bảo ăn nhai và tự tin khi giao tiếp. Qua nhũng thông tin mà bài viết chia sẻ, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu thêm về cách trồng răng cửa và lựa chọn đúng phương pháp, đúng nơi để thực hiện.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ trồng răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi