Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Trồng răng giả – Tất tần tật những điều bạn cần biết trước khi làm

Việc bị mất răng không chỉ gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà còn liên quan trực tiếp đến các vấn đề sức khỏe răng miệng. Vì thế, trồng răng giả được xem là phương pháp hiệu quả giúp thay thế những chiếc răng đã bị mất, tổn thương nghiêm trọng mà không phương pháp nào có thể khắc phục được. 

1. Trồng răng giả là gì?

Trồng răng giả là gì?

Trồng răng giả là gì?

Trồng răng giả là kỹ thuật nha khoa được tiến hành để thay thế những chiếc răng bị mất hay bị hỏng không thể “cứu vãn” được bằng các phương pháp khác. Hiểu đơn giản, chiếc răng giả sẽ thay thế đi chiếc răng bị mất, hỏng trước đó của bạn.

Kỹ thuật trồng răng giả sẽ giúp chúng ta lấp đầy những khoảng trống từ những chiếc răng đã bị mất. Nhờ vậy mà những trở ngại, khó khăn trước đó như ăn uống, đau nhức răng miệng, thiếu tự tin trong giao tiếp… do những chiếc răng bị mất, bị hỏng gây ra đều sẽ được giải quyết triệt để. 

2. Có nên trồng răng giả không?

Việc trồng răng giả là cần thiết và nên trồng càng sớm càng tốt, đó là khẳng định của các bác sĩ nha khoa. Bởi, răng miệng là bộ phận vô cùng quan trọng trong hệ tiêu hóa, chúng có chức năng nghiền nát thức ăn để quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn.

 Bên cạnh đó, hàm răng cũng đóng vai trò quan trọng giúp tạo ra giọng nói. Việc mất răng sẽ khiến cho khả năng phát âm của chúng ta ít nhiều bị thay đổi.

Ngoài ra, khi một chiếc răng bị hỏng và mất sẽ gây những ảnh hưởng xấu như sau:

 • Tiêu xương hàm
 • Khó khăn trong ăn uống khi lực nhai bị giảm
 • Tác động xấu đến những răng liền kề
 • Gây đau đầu
 • Vệ sinh răng miệng khó hơn, mất nhiều thời gian hơn

Vì thế, nếu răng của bạn đang gặp phải một số vấn đề sau thì phải trồng răng ngay khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện:

– Mất 1 hoặc nhiều răng.

– Răng bị gãy một nửa, bị sứt mẻ hoặc nhiễm trùng nặng.

– Răng bị sâu nặng hoặc không thể khắc phục được bằng các biện pháp nha khoa khác.

– Răng bị viêm nha chu nặng, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cần nhổ bỏ.

3. Tại sao Implant lại là phương pháp trồng răng chất lượng nhất?

Nếu như bạn đã từng tìm hiểu về kỹ thuật trồng răng giả trước đó, ắt hẳn bạn sẽ biết rằng hiện tại đang có 3 phương pháp trồng răng giả được áp dụng nhiều nhất. Đó là phương pháp trồng răng giả hàm tháo lắp, bắc cầu răng sứ và trồng răng Implant. 

Tại sao Implant lại là phương pháp trồng răng chất lượng nhất?

Tại sao Implant lại là phương pháp trồng răng chất lượng nhất?

Mỗi một phương pháp đều có những ưu – nhược điểm riêng, tuy nhiên Implant đang là kỹ thuật hiện đại nhất và nhận được vô vàn những đánh giá cao. Theo đó, cả hai phương pháp còn lại đều sẽ tạo nên những ảnh hưởng nhất định đến các răng bên và sẽ có cả những biến chứng nhất định.

Trong khi đó, Implant không chỉ là một kỹ thuật mang đến những “điểm cộng” như an toàn, cải thiện chức năng, thẩm mỹ mà còn giải quyết được các bất cập trên. Đây phương pháp giúp khôi phục toàn bộ từ phần chân cho đến thân răng, có thể áp dụng với nhiều trường hợp khác nhau như mất một răng, nhiều răng hay thậm chí là cả hàm. 

Điều quan trọng hơn, nếu bạn chỉ mất một răng thì Implant sẽ khôi phục lại chiếc răng đó mà không gây ảnh hưởng đến các răng bên cạnh. Nó sẽ giúp hạn chế tối đa các biến chứng và nếu biết cách chăm sóc thì tuổi thọ có thể kéo dài từ 20 năm đến trọn đời.

Đặc biệt, đây cũng chính là phương pháp duy nhất khắc phục được tình trạng tiêu xương răng. Vậy nên, đó là những lý do vì sao dù “ra đời” sau nhưng Implant lại được “vote” là phương pháp trồng răng giả chất lượng nhất ở thời điểm hiện tại.

4. Trồng răng giả Implant gồm những bước nào?

Là phương pháp hiện đại, trồng răng giả Implant sẽ được tiến hành thông qua từng bước đạt chuẩn, để đảm bảo chất lượng răng giả đạt mức tốt nhất, cũng như giúp cho sức khỏe của khách hàng được ổn định trong suốt quá trình thực hiện. Một quy trình trồng răng giả răng Implant sẽ bao gồm 5 bước như sau:

Trồng răng giả Implant gồm những bước nào?

Trồng răng giả Implant gồm 5 bước thực hiện

Bước 1: Khám răng và xương hàm

Đây là khâu đầu tiên trong mọi kỹ thuật nha khoa khi được tiến hành. Bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn đầy đủ, chi tiết các thông tin cần thiết cho khách hàng. Sau đó, bác sĩ sẽ khám răng và xương hàm cụ thể, quá trình sẽ được thực hiện bằng phương pháp CT ConeBeam. Nếu như mọi thứ đều đảm bảo, phù hợp thì khách hàng sẽ được hướng dẫn làm các thủ tục tiếp theo và ký hợp đồng.

Bước 2: Cắm trụ Implant

Bác sĩ căn cứ vào kết quả khám răng và xương hàm ở bước trên, để đưa ra ra phương án cấy ghép trụ Implant được tốt nhất. Nhằm hạn chế các cơn đau, sự khó chịu và kiểm soát tình trạng chảy máu trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ cho khách hàng.

Khi quá trình gây tê hoàn tất, bác sĩ sẽ tiến hành cắm trụ Implant vào bên trong xương hàm. Khâu cắm trụ sẽ được tiến hành chỉ trong 7 – 10 phút, rất nhanh chóng.

Bước 3: Ghép trụ lành thương

Sau khi cắm trụ Implant, khách hàng sẽ có một khoảng thời gian nghỉ dưỡng nhất định để phần trụ có thể kết nối với cấu trúc xương hàm bên trong của bạn. Đây là bước rất quan trọng và thời gian nghỉ dưỡng sẽ phụ thuộc vào cơ địa, cách chăm sóc tại nhà cũng như tay nghề của bác sĩ. 

Trong quá trình lành thương, bạn sẽ không được lắp răng sứ ngay mà thay vào đó là răng giả bằng nhựa. Chiếc răng giả bằng nhựa sẽ đảm bảo cho việc ăn uống, giao tiếp cũng như thẩm mỹ vẫn được tốt nhất có thể. Thời gian ghép trụ lành thương có thể kéo dài từ 4 – 6 tháng.

Bước 4: Lấy dấu răng và tạo mẫu

Sau khoảng thời gian nghỉ dưỡng, phụ thuộc vào mức độ tương thích của trụ Implant, bạn sẽ được bác sĩ lấy dấu răng và tạo mẫu răng sứ phù hợp với mình. Tuy nhiên, các bạn cần biết rằng khoảng thời gian lấy dấu răng và tạo mẫu không có mốc cố định hoàn toàn. Nó sẽ phụ thuộc trực tiếp vào tốc độ lành thương của bạn như thế nào.

Bước 5: Gắn răng sứ cho khách hàng

Khi mẫu mão sứ được hoàn tất, bác sĩ sẽ tiến hành tái khám, kiểm tra một lần nữa để phục hình răng sứ giả cho khách hàng. Bạn sẽ được tháo răng nhựa giả tạm thời trước đó để gắn lại bằng răng sứ. Trong quá trình, ngoài việc gắn răng sứ ra, bác sĩ sẽ tiến hành căn chỉnh răng sứ sao cho chuẩn với khớp cắn, chắc chắn và thẩm mỹ nhất.

5. Trồng răng giả bao lâu hoàn thiện?

Thời gian trồng răng giả sẽ phụ thuộc vào từng phương pháp bạn lựa chọn. Điển hình như thời gian trồng một trụ Implant sẽ mất khoảng 30 – 60 phút. Sau khi trụ được cấy vào xương hàm thì sẽ mất khoảng 6 – 14 tuần để chờ trụ tích hợp với xương hàm thì lúc đó mới có thể gắn răng lên được.

Trong khoảng thời gian trên khách hàng sẽ được gắn lên trên một chiếc răng tạm với chất liệu thường là nhựa và vẫn có thể ăn uống như bình thường.

Trồng răng giả bao lâu hoàn thiện?

Trồng răng giả bao lâu hoàn thiện?

Thời gian trồng răng giả bằng cấy Implant có thể lâu hơn  tùy vào thể trạng của từng người. Với những người bị mất răng nhưng xương hàm chưa bị tiêu thì chỉ mất khoảng 2 – 3 tháng là có thể phục hình được răng sứ trên trụ Implant. 

Tuy nhiên đối với những người mất răng lâu ngày, xương hàm đã bị tiêu thì phải tốn thêm thời gian thì mới có thể tiến hành cấy ghép răng Implant. 

Với những phương pháp trồng răng giả còn lại thì thời gian hoàn thiện cũng sẽ khác nhau, nó cũng phụ thuộc trực tiếp vào tình trạng răng và kỹ thuật thực hiện.

6. Trồng răng giả có đau không, giảm đau như nào?

Trồng răng giả cũng giống như bất kỳ kỹ thuật nha khoa nào tác động trực tiếp đến răng đều gây nên cảm giác đau nhức. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại cùng với trang thiết bị tiên tiến thì tình trạng đau khi trồng răng giả đã được hạn chế rất nhiều. 

Trồng răng giả có đau không, giảm đau như nào?

Trồng răng giả có đau không, giảm đau như nào?

Điển hình như phương pháp cầu răng sứ sẽ gây ê buốt trong 2 – 3 ngày sau khi trồng, còn phương pháp Implant chỉ kéo dài trong vòng 24 tiếng mà thôi. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ căn cứ vào thể trạng của mỗi người để chỉ định các phương pháp giảm đau hiệu quả nhất. Nếu xảy ra tình trạng đau nhức, ê buốt sau khi trồng răng giả thì các bạn có thể áp dụng một số mẹo của chúng tôi dưới đây.

 • Chườm đá lạnh
 • Uống thuốc giảm đau
 • Giữ tinh thần thoải mái
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

7. Trồng răng giả có niềng được không, có nên niềng không?

Trên thực tế việc trồng răng giả vẫn có thể thực hiện kỹ thuật niềng răng sau đó. Nhưng nó còn phụ thuộc trực tiếp vào tình trạng trồng răng giả của bạn như thế nào. Không phải mọi trường hợp đều có thể thực hiện phương pháp phức tạp đó. 

Đặc biệt, nếu như trước đó bạn trồng răng sứ cả hàm, làm cầu răng sứ và Implant thì sẽ không thể niềng răng được. Do các phương pháp nha khoa đều có tính cố định cao, nên việc niềng sẽ không tạo ra sự thay đổi và cũng không cần thiết.

Nhưng nếu mão răng sứ của bạn là đơn lẻ thì việc niềng răng hoàn toàn tiến hành được. Trước khi niềng cần phải di chuyển răng sứ, cùi răng về đúng vị trí ban đầu. Trong suốt quá trình niềng răng cần phải cẩn thận nếu không sẽ làm vỡ sứ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến phần cùi phía trong. 

8. Trồng răng giả có bị hôi miệng không, tại sao?

Đã có không ít người phản ánh về tình trạng bị hôi miệng sau khi trồng răng giả, đương nhiên đây là điều mà không ai mong muốn. Chưa kể đến việc hơi thở có mùi khó chịu còn khiến chúng ta thiếu tự tin trong giao tiếp hằng ngày.

Thực tế, không phải ai trồng răng giả cũng đều bị hôi miệng. Tình trạng hôi miệng xảy ra đều có những nguyên nhân rất rõ ràng, thậm chí nhiều bạn vốn bị hôi miệng từ trước khi trồng răng giả mà không hay biết.

Sau khi trồng răng giả, nếu tình trạng hôi miệng xảy ra thì bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân thực sự là gì và sau đó, chúng ta mới có thể đưa ra phương án khắc phục tốt nhất. 

Các nguyên nhân gây hôi miệng sau khi trồng răng giả phải kể đến như:

 • Quá trình chăm sóc răng miệng của bạn chưa đúng.
 • Tay nghề của bác sĩ thực hiện kém, không đảm bảo.
 • Mão sứ có nguồn gốc không rõ ràng, không đảm bảo chất lượng.
 • Mão sứ không tương thích với răng miệng, gây kích ứng.
 • Chất liệu làm răng giả bị oxi hóa.
 • Chế độ ăn uống không phù hợp.

9. Trồng răng giả có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Việc trồng răng giả sẽ không gây ảnh hưởng về mặt sức khỏe. Điều quan trọng là bạn phải tìm được địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ thực hiện dày dặn kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Ngược lại, nếu như bạn chọn nhầm địa chỉ nha khoa và bác sĩ “rởm” thì rất có thể sẽ gặp phải những vấn đề dưới đây sau khi trồng răng giả.

 • Lệch khớp cắn
 • Viêm chân răng, viêm nướu
 • Chết tủy

10. Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe khi trồng răng giả

Chăm sóc sức khỏe khi trồng răng giả là một trong những điều vô cùng quan trọng. Theo đó có 2 vấn đề mà bạn cần quan tâm đến là cách vệ sinh răng và khẩu phần ăn hợp lý

10.1. Cách vệ sinh răng 

Trong quá trình chăm sóc sức khỏe khi trồng răng giả thì vệ sinh răng miệng là khâu rất quan trọng. Thông thường chất lượng, tuổi thọ răng giả cũng chịu ảnh hưởng bởi cách vệ sinh răng miệng hằng ngày của chúng ta rất nhiều. Tùy theo kỹ thuật trồng răng giả việc vệ sinh mỗi ngày sẽ có những sự khác biệt nhất định.

Cách vệ sinh răng 

Cách vệ sinh răng

+ Đối với cầu răng sứ và Implant cố định:

 • Đánh răng mỗi ngày ít nhất là 2 lần.
 • Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng kỹ hơn.
 • Dùng nước súc miệng có chứa thành phần flour sau khi đánh răng. 
 • Sau khi đánh răng xong hãy dùng ngón tay đã được rửa sạch, lực vừa đủ massage nướu ở phần răng thay thế.

+ Đối với hàm răng giả tháo lắp:

 • Vệ sinh hàm răng giả ít nhất 2 lần mỗi ngày.
 • Khi ngâm rửa tránh dùng nước quá nóng hay những nơi có nhiệt độ cao.
 • Ngâm hàm giả trong nước ấm hoặc dung dịch vệ sinh khi không sử dụng.
 • Không đeo hàm giả khi ngủ.
 • Khi tháo hàm giả ra cần súc miệng nước muối, có thể sử dụng thêm gel giữ ẩm được bôi trực tiếp lên nướu hoặc trong hàm giả.
 • Thực hiện massage nhẹ nhàng cho nướu sau khi tháo hàm giả.

10.2. Khẩu phần ăn hợp lý

Khẩu phần ăn hợp lý

Khẩu phần ăn hợp lý

Với những người mới trồng răng giả xong dù là phương pháp nào cũng đều phải xây dựng khẩu phần ăn hợp lý cho mình. Khẩu phần ăn không hợp lý, nhất là trong giai đoạn đầu tiên sẽ khiến chất lượng của răng giả bị ảnh hưởng nghiệm trọng. Trong khẩu phần ăn của người trồng răng giả cần phải lưu ý một số những điều như sau:

 • Tránh ăn những đồ quá cứng, phải nhai nhiều, đồ dai.
 • Ưu tiên những món ở thể lỏng, mềm trong những ngày đầu nhiều hơn.
 • Không nên ăn, uống những đồ quá nóng.
 • Tránh ăn những thực phẩm, món ăn được chế biến quá cay, nhiều đường.
 • Tránh uống những đồ chứa nhiều ga.
 • Uống nhiều nước, bổ sung các chất dinh dưỡng bằng nước hoa quả ép.

11. Chi phí trồng 1 chiếc răng giả bao nhiêu?

Chi phí để trồng một chiếc răng giả sẽ có rất nhiều sự chênh lệch, điển hình đối với Implant thì chi phí sẽ được tính dựa vào giá trụ cộng với giá mão sứ. Theo đó, đối với giá trị sẽ là từ 16.000.000 – 35.000.000 đồng, còn mão sứ phục hình trên Implant dao động từ 3.500.000 – 10.000.000 đồng.

Chi phí trên có thể chênh lệch phụ thuộc vào những yếu tố nhất định như địa chỉ thực hiện, phương pháp, chất liệu, mão răng sứ,…

Để biết được chi phí cho 1 chiếc răng giả cụ thể, bạn nên tham khảo bảng giá các loại răng giả chi tiết do các đơn vị nha khoa cung cấp. Ngoài ra, bạn cũng không nên quá ham giá rẻ và đặt sự tin tưởng tuyệt đối với các quảng cáo trồng răng giả rẻ để rồi “rước họa vào thân”. 

12. Trồng răng giả tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris

Với nhu cầu ngày một gia tăng nhanh chóng, ở nước ta các đơn vị, cơ sở nha khoa ngày càng mọc lên “như nấm sau mưa”. Không khó để bạn có thể tìm ra một địa chỉ cho nhu cầu trồng răng giả của mình.

Nhưng vấn đề được đặt ra ở đây là địa chỉ bạn tìm kiếm có uy tín không? Bác sĩ ở cơ sở bạn tham khảo có kinh nghiệm không? Sẽ thật khó đối với những bạn chưa từng trải nghiệm các dịch vụ nha khoa, thông tin bị hạn chế.

Trồng răng giả tại Bệnh viện răng hàm mặt Paris

Trồng răng giả tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris

Thấu hiểu điều đó, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Paris đang từng bước phát triển các công nghệ, kỹ thuật, đội ngũ y bác sĩ và hệ thống nha khoa trực thuộc của mình trên khắp cả nước để có thể đáp ứng kịp thời mọi nhu cầu của khách hàng.

Chúng tôi luôn là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng các công nghệ tân tiến nhất, chất lượng dịch vụ tiêu chuẩn Pháp. Từ đó, mang đến những trải nghiệm lý tưởng trong dịch vụ nha khoa nói chung và trồng răng giả nói riêng. 

Cùng với đó, khi trải nghiệm các dịch vụ tại Bệnh viện Paris, quý khách hàng còn có cơ hội nhận được những ưu đãi về giá hấp dẫn lên đến 50%. 

Đặc biệt, chất lượng dịch vụ luôn là yếu tố được chúng tôi đặt lên hàng đầu nhằm mang đến sự hài lòng của khách hàng với phương pháp hiện đại, trang thiết bị tối tân. Đội ngũ y bác sĩ thực hiện đều là những chuyên gia phục hình răng giả hàng đầu, kinh nghiệm dày dặn.

Mong rằng, với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến việc trồng răng giả. Thông qua đó có thể đưa ra những quyết định sáng suốt, thông minh cho nhu cầu hiện tại của bản thân. Để được tư vấn chi tiết hơn hãy liên lạc ngay đến hotline của chúng tôi hoặc để lại bình luận ở phía dưới.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ trồng răng
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi