Logo

BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT THẨM MỸ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai: Ảnh hưởng, cách điều trị

Viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai là tình trạng thường gặp, do các nguyên nhân khác nhau khởi phát lên như nội tiết tố thay đổi, răng số 8 mọc, ốm nghén hoặc từ sự va chạm với răng đối diện. Với các dấu hiệu điển hình là vùng nướu bị sưng tấy trùm lên răng, hơi thở có mùi khó chịu, đau răng số 7,… Cách điều trị cần phải phụ thuộc vào thai kỳ và tình trạng sức khỏe của mẹ bầu.

1. Tìm hiểu tình trạng viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai

Bị viêm lợi trùm răng khôn trong thời kỳ mang thai là tình trạng lợi bị sưng, viêm và bao phủ lên một phần hoặc toàn bộ răng số 8. Từ đó khiến răng số 8 bị mắc kẹt bên dưới không thể phát triển lên trên.

Như mọi người cũng biết, răng khôn là chiếc răng được mọc lên cuối cùng khi phần nướu đã trở nên dày, cứng và thậm chí là không còn đủ chỗ. Vì vậy, răng khôn thường có xu hướng mọc ngầm, mọc lệch rất nhiều và kéo theo nhiều biến chứng.

Và viêm lợi trùm cũng chính là một trong những biến chứng phổ biến thường gặp. Thông thường thời điểm mọc răng số 8 là từ 17 – 25 tuổi cũng có thể muộn hơn. Đây cũng là lúc mà rất nhiều phụ nữ kết hôn và sinh con, nên tình trạng trên chắc chắn cũng không xa lạ gì.

Tuy nhiên, khi mang thai sức khỏe của người mẹ vốn yếu hơn bình thường, hệ miễn dịch suy giảm nên nếu bị viêm lợi trùm răng số 8 xảy ra sẽ gây ra không ít ảnh hưởng.

Tìm hiểu tình trạng viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai

Tìm hiểu tình trạng viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai

2. Lý do gây ra viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai

Tình trạng trên xảy ra không chỉ có duy nhất một lý do là ảnh hưởng từ quá trình mọc răng số 8 mà còn khởi phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như sự thay đổi của nội tiết tố, nướu va chạm với răng khác, ốm nghén,…

Vì vậy, muốn trị được tận gốc vấn đề, thì bạn cần phải biết do nguyên nhân gây ra là gì, từ đó mới đưa ra được phương pháp tốt nhất với tình trạng của bản thân.

2.1. Do răng khôn mọc

Đây chính là nguyên nhân phổ biến nhất và cũng là điều mà số đông mọi người sẽ nghĩ ngay đến đầu tiên. Như đã phân tích ngay ở phần trên, răng số 8 mọc sau cùng mà lại nhú lên từng chút, từng chút một.

Tuy nhiên, với tình trạng răng số 8 mọc lệch gần như chỉ nhú một phần nhỏ lên trên và phần lớn còn lại là đâm vào răng số 7. Cộng thêm nướu bị dày, cứng nên khi răng nhú lên thì phần nướu sẽ bao trùm lên thân răng.

Trong quá trình mọc lên, vị trí giữa răng và nướu không khít với nhau hoàn toàn. Khi ăn uống các cặn thức ăn thừa, mảng bám rất dễ mắc lại tại đây và trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, lâu dần dẫn tới tình trạng viêm nhiễm.

2.2. Do nội tiết tố thay đổi

Sự thay đổi nội tiết tố cũng là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai bị viêm lợi hoặc viêm lợi trùm răng khôn.

Theo đó, trong quá trình mang thai lượng Progesterone và Estrogen sẽ tăng nhanh một cách bất thường và từ đó khiến cho các mô nướu dễ bị kích ứng hơn. Thậm chí ngay cả khi răng khôn mọc thẳng, bình thường vẫn gây ra tình trạng viêm lợi trùm răng.

2.3. Do nướu va chạm với răng khác

Khi răng số 8 mọc lên thì phần nướu bên trên sẽ bị sưng tấy và trồi lên cao hơn so với thông thường. Nếu răng phía đối diện đã mọc đầy đủ thì rất dễ tạo ra sự va chạm, cọ xát khi ăn nhai.

Vì vậy, ngay cả khi bạn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thì vẫn có khả năng rất cao bị viêm lợi trùm răng khôn trong thời kỳ mang thai. Do nướu bị va chạm với răng khắc sẽ khiến các mô mềm bị tổn thương, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công.

2.4. Do ốm nghén

Khi mang thai nếu ốm nghén và kèm theo tình trạng nôn ói sẽ khiến dịch vị dạ dày trào ngược lên trên, cộng thêm axit trong đồ ăn khiến lợi dễ bị kích ứng. Chỉ cần không chú ý trong việc vệ sinh răng miệng thì rất dễ bị viêm lợi nói chung và viêm lợi trùm răng khôn nói riêng.

Thêm vào đó, axit còn là nguyên nhân khiến răng bị mài mòn, nhạy cảm hơn so với bình thường.

Lý do gây ra viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai

Lý do gây ra viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai

3. Nhận biết răng khôn bị viêm lợi trùm như thế nào?

Cũng giống như các bệnh lý răng miệng khác, khi bị viêm lợi trùm răng khôn sẽ có những triệu chứng nhận biết rất rõ ràng như sưng nướu, đau nhức răng số 7, hơi thở có mùi,…

Nhưng thông thường những triệu chứng sẽ xuất hiện rõ ràng hơn khi bệnh lý đã tiến triển sang giai đoạn nặng.

3.1. Sưng nướu răng khôn

Khi lợi trùm đã chuyển sang bị viêm thì phần nướu phía trên răng khôn chắc chắn sẽ bị sưng tấy. Hơn thế nếu bị sưng to thì bạn sẽ có cảm giác khó chịu, cung hàm bị cộm lên và gây vướng víu. Cảm giác khó chịu sẽ càng gia tăng hơn khi ăn uống hoặc nói chuyện.

3.2. Đau răng số 7

Răng khôn mọc gây ra tình trạng viêm lợi trùm còn ảnh hưởng đến cả răng bên cạnh, tức răng số 7. Nguyên nhân là do răng khôn mọc lệch và vi khuẩn tấn công lan sang. Từ đó sẽ khiến răng số 7 của bạn bị đau nhức, khó chịu.

3.3. Hơi thở có mùi 

Vùng nướu bị viêm trùm lợi tức là vi khuẩn đang tập trung tại đó rất nhiều, trong đó có cả các loại kỵ nước, kỵ khí. Mà trong môi trường khoang miệng đó là điều không thể tránh nên dẫn đến hơi thở của mẹ bầu sẽ có mùi hôi. 

Cùng với đó, nếu bị ốm nghén, nôn ói liên tục sẽ càng khiến tình trạng trên tệ hơn.

3.4. Mệt mỏi, ốm sốt

Đối với tình trạng viêm lợi trùm sẽ kéo theo các triệu chứng mệt mỏi, ốm sốt và nhất là khi răng số 8 còn bị mọc lệch, mọc ngầm. Hơn thế, khi mang thai cơ thể của người mẹ cũng yếu hơn so với bình thường. Ngay cả khi không bị viêm lợi vào thì cũng vốn đã rất mệt mỏi, dễ ốm.

Nhận biết răng khôn bị viêm lợi trùm như thế nào?

Cách nhận biết răng khôn bị viêm lợi trùm

4. Ảnh hưởng của viêm lợi trùm răng khôn đến mẹ bầu 

Viêm lợi trùm răng khôn là tình trạng phổ biến, nhiều người gặp phải. Ở thể nhẹ thì chúng không gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Tuy nhiên, với mẹ bầu thì ngay ở giai đoạn đầu của bệnh lý răng miệng trên cũng đã ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác nhau. Từ ăn uống, sức khỏe, tâm lý và nghiêm trọng hơn chính là sức khỏe của thai nhi. Nhất là khi viêm lợi đã phát triển nặng hơn với những biến chứng nguy hiểm.

4.1. Ăn uống khó khăn

Triệu chứng đau nhức răng miệng sẽ khiến việc ăn uống trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Trong khi đó, đây lại là giai đoạn người phụ nữ cần phải nạp nhiều hơn các chất dinh dưỡng vào cơ thể để nuôi dưỡng thai nhi.

Răng bị đau, lợi bị kích ứng sẽ làm mẹ bầu ăn uống không được ngon miệng nên việc hấp thu các chất dinh dưỡng cũng bị giảm hiệu suất đáng kể. Khi ăn uống khó khăn thì đương nhiên về lâu dài còn ảnh hưởng đến dinh dưỡng của cả mẹ lẫn bé.

4.2. Dẫn đến nhiều bệnh lý khác

Viêm lợi trùm răng khôn ngay cả ở người bình thường khi không điều trị kịp thời, đúng cách đều có thể dẫn đến các bệnh lý răng miệng khác nguy hiểm hơn.

Nhất là đối với các trường hợp răng số 8 mọc ngầm mọc, lệch sẽ không chỉ gây ra viêm lợi trùm mà tăng khả năng gây ra các bệnh lý nguy hiểm khác như  u nang răng khôn, nhiễm trùng,…

Những vấn đề trên về lâu dài đều tác động xấu đến cả sức khỏe của mẹ và thai nhi nếu tình trạng ngày càng tiến triển nặng hơn.

4.3. Khiến tâm lý khó chịu

Chỉ cần một bộ phận trên cơ thể không ổn, mà lại gây ra đau nhức thì chắc chắn tâm lý của chúng ta sẽ không được thoải mái và dễ chịu.

Có thể bạn chưa biết, tâm lý là yếu tố tác động rất nhiều về mặt sức khỏe cũng như quá trình chuyển hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng vào cơ thể.

4.4. Biến chứng tác động xấu đến thai nhi

Mẹ bầu bị viêm lợi trùm răng khôn khi không được phát hiện, điều trị ngay đều gây nên những tác động xấu đến thai nhi. Những biến chứng nguy hiểm mà bạn phải đối diện như sinh non, tiền sản giật,…

Do đó nếu có những triệu chứng của bệnh viêm lợi trùm khi mang thai,  mẹ bầu nên đến cơ sở y tế uy tín để bác sĩ thăm khám và tìm ra phương án phù hợp nhất.

Ảnh hưởng của viêm lợi trùm răng khôn đến mẹ bầu 

Ảnh hưởng của viêm lợi trùm răng khôn đến mẹ bầu

5. Bị viêm lợi trùm khi mang thai thì cần phải làm gì?

Khi phát hiện ra các triệu chứng viêm lợi trùm thì mẹ bầu cần phải bình tĩnh, ngoài việc thăm khám nha khoa thì nên kết hợp với việc ăn uống khoa học, chăm sóc răng miệng sạch sẽ và sát trùng lợi răng khôn đúng cách.

Bởi dù đã thăm khám bác sĩ trực tiếp thì trong quá trình ăn uống, sinh hoạt thường nhật các mẹ nên chú ý đôi chú ý hơn để tăng thêm hiệu quả của phương pháp điều trị.

5.1. Ăn uống khoa học

Trong thời gian bị viêm lợi trùm răng khôn khó ăn nhai thì bạn nên chuyển qua các món ăn mềm, nhuyễn, lỏng như cháo, súp, miến, phở, sinh tố,… Như vậy sẽ giúp hạn chế tối đa các tác động mạnh đến vùng nướu đang bị tổn thương, viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả và các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật.  Nên chú ý thay đổi thực đơn một cách khoa học, đảm bảo lượng dinh dưỡng đủ cho cả mẹ và bé.

Cần tránh các thực phẩm gây kích ứng răng lợi, chất kích thích hoặc các món ăn có lượng đường cao. 

5.2. Chăm sóc răng sạch sẽ

Cách bạn chăm sóc răng miệng mỗi ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng viêm lợi trùm ở vùng răng khôn khi mang thai. Nếu như vệ sinh không đúng cách, không làm sạch khoang miệng thì bệnh lý sẽ dần tiến triển sang giai đoạn nặng.

Để chăm sóc răng sạch sẽ bạn cần lưu ý đến những điều dưới đây:

 • Chăm chỉ đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày bằng bàn chải lông mềm cùng kem đánh răng phù hợp. Ưu tiên kem đánh răng có chứa thành phần Flour giúp tăng cường sức khỏe răng miệng hiệu quả.
 • Nên kết hợp thêm chỉ nha khoa hoặc tăm nước để làm sạch các kẽ răng.
 • Tránh chải răng theo chiều ngang khiến về mặt răng bị ảnh hưởng xấu.
 • Tránh chà xát mạnh làm tăng nguy cơ làm tổn thương răng và nướu.

5.3. Sát trùng lợi răng khôn

Để loại bỏ vi khuẩn, giảm viêm, giảm sưng tấy bạn cần sát trùng lợi răng ít nhất là 2 lần mỗi ngày. Để đơn giản thì bạn có thể dùng nước muối sinh lý để sát khuẩn.

Vì trong muối có chứa các hoạt chất kháng viêm, sát khuẩn rất hiệu quả mà lại lành tính, an toàn với sức khỏe của mẹ bầu.

Bị viêm lợi trùm khi mang thai thì cần phải làm gì?

Bị viêm lợi trùm khi mang thai cần chú ý hơn trong chế độ ăn uống

6. Viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai điều trị bằng cách nào?

Nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và  thai nhi, phương pháp điều trị răng khôn bị viêm lợi trùm cần được sẽ có sự khác nhau trong từng giai đoạn.

Ví dụ trong giai đoạn thai kỳ từ tháng 4 – 6 là lúc sức khỏe của người mẹ đã ổn định nên việc điều trị cũng dễ dàng hơn. Ngược lại vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ, cả về thể chất lẫn tinh thần của mẹ bầu đều rất nhạy cảm, việc áp dụng phương pháp điều trị ra sao cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

6.1. Thai kỳ tháng 4 đến tháng 6

Đây là giai đoạn ở giữa thai kỳ nên cả sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi đều rất ổn định. Với điều kiện sức khỏe tốt thì bác sĩ sẽ cân nhắc đến việc cắt lợi để giải quyết tình trạng trên.

Đối với phương pháp nhổ răng khôn thì cần phải kiểm tra, đánh giá một cách kỹ lưỡng. Bởi phương pháp đó sẽ gây ra tác động xâm lấn không nhỏ, dù có thể giải quyết định viêm lợi trùm răng khôn nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tổng thể của người mẹ.

6.2. Vào 3 tháng đầu và tháng cuối thai kỳ

3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ đều là những thời điểm siêu nhạy cảm, từ sức khỏe đến tinh thần của mẹ bầu đều bất ổn. Nên các bác sĩ sẽ hạn chế việc các phương pháp nha khoa trong điều trị bệnh lý răng khôn bị viêm lợi trùm.

Chỉ cần một tác động nhỏ trong giai đoạn trên cũng đều có thể dẫn đến các phản ứng bất thường. Nên thông thường bác sĩ chỉ hướng dẫn bạn các cách chăm sóc răng miệng, giảm đau, giảm viên thông thường có thể thực hiện tại nhà đơn giản mà lại hiệu quả.

Một lưu ý quan trọng khi điều bà bầu bị viêm lợi trùm răng khôn là không được tự ý sử dụng các loại thuốc hỗ trợ giảm sưng viêm, giảm đau hoặc bất kỳ một loại thuốc nào có công dụng điều trị mà chưa có chỉ định từ bác sĩ. Bởi nếu dùng không đúng thuốc, quá liều lượng sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai điều trị bằng cách nào?

Viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai sẽ điều trị theo các cách khác nhau dựa vào thai kỳ

Trên đây là đầy đủ các thông tin liên quan đến bệnh lý viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai, đang nhận được rất nhiều quan tâm của bạn đọc cũng như khách hàng. Khi phát hiện các dấu hiệu, triệu chứng bất thường như chúng tôi đã đề cập đến, bạn nên liên hệ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ viêm lợi
Whatspp Viber Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
icon tư vấn
Gọi tư vấn
icon địa chỉ
Địa chỉ
Nhận khuyến mãi